Kiến nghị đình chỉ điều tra bà Trần Ngọc Sương

25/08/2011 07:28 Theo Nguyễn Quyết/Người lao động
UBTW MTTQ đã kiến nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với bà Trần Ngọc Sương về tội danh “lập quỹ trái phép” để xử lý hành chính.

Ngày 24-8, ông Vũ Trọng Kim, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, xác nhận cơ quan này vừa có công văn số 1594/MTTQ-BTT gửi Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao, kiến nghị về vụ án tại Nông trường Sông Hậu.

Bà Trần Ngọc Sương bị tuyên 8 năm tù sau phiên xét xử sơ thẩm ngày 15-8-2009.

Công văn này được ký ngày 12-8, trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ vụ án, tham vấn ý kiến các chuyên gia pháp luật của MTTQ Việt Nam. Theo đó, vụ án “lập quỹ trái phép” ở Nông trường Sông Hậu là một vụ án phức tạp, có những tình tiết chưa rõ ràng, còn có những ý kiến khác nhau, thậm chí trái ngược nhau. 

Theo Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam, hoàn toàn không có cơ sở pháp lý và thực tế nào để quy buộc bà Trần Ngọc Sương “lập quỹ trái phép” theo điều 166 Bộ luật Hình sự. Bởi quỹ này đã có từ năm 1994, 6 năm trước khi bà Trần Ngọc Sương được cử làm giám đốc nông trường. 

Như vậy, rõ ràng bà Sương không đưa ra chủ trương thành lập quỹ, không đứng ra thành lập quỹ và cũng không được giao trách nhiệm quản lý, điều hành quỹ tại nông trường Sông Hậu từ năm 1994 đến năm 2000.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng không có cơ sở để truy tố, đưa ra xét xử tại tòa án bà Trần Ngọc Sương với tội danh “lập quỹ trái phép”.

Tuy nhiên, bà Trần Ngọc Sương phải chịu trách nhiệm về các khoản chi mà bà sử dụng cho các công việc, nhiệm vụ mà nông trường giao cho bà. Các sai phạm và các khoản chi này không mang tính hình sự, không thể coi là gây thiệt hại phải truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ mang tính hành chính, dân sự. Bà Trần Ngọc Sương có trách nhiệm rà soát lại từng khoản chi quỹ đã giao cho bà, nộp lại cho quỹ những phần tiền chi vượt các quy định của pháp luật hoặc thỏa thuận hợp pháp với quỹ.

Vì vậy, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị “biện pháp tối ưu” xử lý trong vụ này là: Đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với bà Trần Ngọc Sương về tội danh “lập quỹ trái phép”; xử lý các sai sót của bà Trần Ngọc Sương trong lĩnh vực tài chính bằng các biện pháp hành chính và dân sự.

Xem xét lại thẩm quyền xét xử

Ngày 22-8, luật sư Nguyễn Trường Thành, Văn phòng Luật sư Vạn Lý (Cần Thơ), luật sư bào chữa cho bà Trần Ngọc Sương, cũng có công văn đề nghị xem xét lại “thẩm quyền truy tố của VKSND huyện Cờ Đỏ và thẩm quyền xét xử của TAND huyện Cờ Đỏ” đối với vụ án. Vụ án Nông trường Sông Hậu do Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ trực tiếp khởi tố, điều tra và kết luận điều tra vụ án nên  TAND TP Cần Thơ mới có thẩm quyền xét xử sơ thẩm.

Theo Nguyễn Quyết/Người lao động