Kiev bắt đầu phong tỏa kinh tế miền Đông

01/12/2014 14:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kiev sẽ đóng băng các khoản thanh toán công, bao gồm cả lợi ích an sinh xã hội, đóng cửa ngân hàng, vận tải đường sắt, trường học, mỏ.

Thông tấn RIA Novosti ngày 1/12 đưa tin, chính quyền Ukraine đã bắt đầu phong tỏa tài chính và kinh tế đối với khu vực Dobass nhằm phản đối cuộc trưng bầu cử độc lập của hai tỉnh Donetsk và Luhansk.

Trước đó, Nội các Ukraine theo lệnh Tổng thống đã thông qua nghị quyết yêu cầu sơ tán các tổ chức, doanh nghiệp nhà nước ra khỏi Donbass trước ngày 1/12. Cùng ngày, Kiev sẽ đóng băng các khoản thanh toán công, bao gồm cả lợi ích an sinh xã hội. Các ngân hàng, vận tải đường sắt, trường học, mỏ cũng sẽ đóng cửa.

Ảnh minh họa. Nguồn Rian.

Động thái này của chính quyền Kiev đồng nghĩa với việc các cơ quan nhà nước ở khu vực Donbass sẽ ngừng hoạt động vì không có kinh phí, lương hưu và trợ cấp xã hội cũng sẽ bị cắt. 

Chính quyền Kiev xem biện pháp quyết liệt này như một cách để phản đối cuộc bầu cử do chính quyền tự bầu ở Donetsk và Luhansk tiến hành hồi đầu tháng 11. 

Sau cuộc bầu cử riêng tại khu vực này, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn cấp lên án cuộc bầu cử và từ chối công nhận kết quả của nó. Ông cũng hủy bỏ luật về tình trạng đặc biệt của khu vực Donbass, được ban hành theo thỏa thuận ngày 5/9 tại Minsk. 

Ông Poroshenko hứa sẽ tiếp tục chuyển viện trợ nhân đạo cho khu vực ngoài sự kiểm soát của lực lượng ly khai ở Donbass, nhưng dừng chi trả ngân sách nhà nước, tăng cường kiểm tra tại các trạm kiểm soát xung quanh Donetsk và Luhansk.

Chính quyền Kiev đã khuyến khích người dân rời khỏi khu vực Donbass bằng cách cho họ tiếp tục được hưởng các phúc lợi xã hội, lương hưu nếu sơ tán đến các khu vực khác do chính phủ kiểm soát. 

Động thái này đã thu hút khoảng 274.000 người trong tổng số 450.000 người di tản khỏi khu vực này kể từ khi xung đột bùng phát. 

Kiev cũng khuyến khích các giáo viên và học sinh di tản khỏi Donbass. Giáo viên, học sinh và sinh viên ở khu vực này có thể nộp đơn chuyển trường trước ngày 12/12. Tại Donbass có khoảng 30.000 sinh viên, 5.500 học sinh và 14 trường học. 

Ngoài ra, Kiev quyết định không cắt điện và khí đốt cho khu vực Donbass vì lý do nhân đạo. Chính quyền Kiev cũng đóng cửa các khu mỏ, sơ tán bệnh viện ra khỏi khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát. 

Quyết định này của ông Poroshenko đã bị Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án và cho rằng nó đồng nghĩa với việc Kiev thừa nhận mất quyền kiểm soát ở khu vực Donbass. 

Giới luật sư cho rằng Kiev không có lý do chính đáng để ngừng chi trả ngân sách cho khu vực Donbass bởi người dân ở khu vực này cũng phải có quyền bình đẳng với các công dân khác của Ukraine. 

Nguyễn Hường