Kiev: Đã đạt được bước đột phá đè bẹp lực lượng ly khai

18/08/2014 06:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kiev tuyên bố đã đạt được bước đột phá trong nỗ lực đè bẹp phe chống đối chính phủ ở miền Đông.

Lực lượng Ukraine hôm 17/8 tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát trụ sở cảnh sát thành phố Luhansk sau nhiều tháng bị lực lượng ly khai chiếm đóng, một động thái được Kiev mô tả là bước đột phá trong nỗ lực đè bẹp phe chống đối chính phủ ở miền Đông.

Tuy nhiên, tuyên bố này chưa được xác nhận một cách độc lập. Nhưng nếu được xác nhận, đây sẽ là một bước tiến quan trọng đối với lực lượng Kiev vì Luhansk là một pháo đài khá vững chắc của phe ly khai trong vài tháng qua.

Một binh sĩ Ukraine bảo vệ trạm kiểm soát ở Donetsk.

Quân đội Ukraine đã đóng cửa thành phố Luhansk, nhưng khu vực biên giới Ukraine-Nga hiện vẫn do phe ly khai kiểm soát.

Theo Reuters, các quan chức Ukraine cho rằng, phe ly khai ủng hộ Nga đang tuyệt vọng trụ lại Luhansk, nơi được xem là tuyến đường cung cấp hỗ trợ quan trọng từ Nga. Kiev cũng cho biết, dòng chảy vũ khí và các tay súng từ Nga đang tăng tốc đổ vào khu vực do phe ly khai kiểm soát.

Nga bác bỏ cáo buộc hỗ trợ phe ly khai ở Ukraine và cho rằng Kiev được sự hỗ trợ của phương Tây, đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo bằng cách sử dụng vũ lực bừa bãi chống lại dân thường ở miền Đông.

Cuộc xung đột kéo dài bốn tháng ở miền Đông Ukraine đã đạt đến một giai đoạn quan trọng. Kiev và chính phủ phương Tây đang hồi hộp theo dõi cách Nga sẽ can thiệp để hỗ trợ cho quân nổi dậy đang ngày càng tuyệt vọng trong khi siết chặt vòng vây lực lượng ly khai. 

Các quan chức Ukraine những ngày qua tuyên bố rằng lãnh đạo và các tay súng ủng hộ Nga bắt đầu hoảng sợ và đang bỏ chạy khỏi Donetsk sau các cuộc tấn công mạnh mẽ của lực lượng chính phủ. Tuy nhiên, nhóm ly khai nói với Reuters rằng họ quyết tâm trụ vững và đang chuẩn bị cho một đợt phản công lớn. 

Lực lượng an ninh Ukraine hôm 17/8 tuyên bố đã bắt  giữ một chỉ huy dân quân tại Luhansk và 13 người khác bị nghi ngờ "hoạt động khủng bố". Một ngày trước, phe ly khai tuyên bố bắn hạ một máy bay của quân đội Ukraine. 

Reuters cho biết, trong tuần qua, ba chỉ huy cấp cao của lực lượng ly khai đã từ chức do bất đồng về cách đảo ngược cuộc giao tranh hiện nay về thế có lợi cho họ./.

Nguyễn Hường