Kiev rót 13 triệu USD cho binh sĩ tại Crimea

10/03/2014 09:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã lệnh phân bổ 125 triệu hryvnia (hơn 13 triệu USD) cho các binh sĩ ở Crimea, Interfax ngày 9.3 đưa tin cho biết

"Tại cuộc họp ngày hôm nay, Chính phủ dự định đưa ra quyết định về việc giao 125 triệu hryvnia cho những người lính đang bảo vệ trên lãnh thổ nước Cộng hòa tự trị Crimea", Thủ tướng tạm quyền Ukraine cho biết. Ông cũng đã chỉ thị cho các cơ quan chịu trách nhiệm cấp kinh phí càng sớm càng tốt.

Binh sĩ Ukraine tại sân bay Belbek, Sevastopol.

Mục đích chính xác và cách thức phân phối quỹ trên không được tiết lộ chi tiết, nhưng hôm 9/3, các nhà chức trách Crimea nói rằng Kiev đã đóng cửa hệ thống hoạt động điện tử của Kho bạc và đóng băng các tài khoản của Crimea. 

Quyết định trên diễn ra trong bối cảnh nhiều căn cứ và binh sĩ Ukraine đã đầu hàng và thề trung thành với chính quyền dân sự Crimea, nơi dự kiến sẽ tổ chức trưng cầu dân ý tiếp tục là một phần của Ukraine hay gia nhập Liên bang Nga vào ngày 16/3 tới. 

Cũng trong ngày 9/3, Thủ tướng tạm quyền Arseniy Yatsenyuk đã công bố kế hoạch sẽ tới Mỹ để gặp gỡ Tổng thống Barack Obama trong tuần này để thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay. 

Chính phủ Kiev hôm 9/3 đã sa thải Bộ trưởng Nội vụ và Cảnh sát trưởng khu vực Crimea với lý do "phản bội lợi ích chung của Ukraine, vi phạm lời thề và làm mất uy tín" của lực lượng này. Trong khi đó, chính quyền Crimea đã thành lập các cơ quan hành pháp và bổ nhiệm những người đứng đầu cơ quan này. Crimea cũng không thừa nhận sự hợp pháp của chính phủ Kiev hiện nay, đồng thời bác bỏ các lãnh đạo Crimea do Kiev mới bổ nhiệm./.

Nguyễn Hường