Kim Jong-un chỉ thị thành lập Binh chủng Hạt nhân?

28/04/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: CNTV)
(GDVN) - Động thái mới nhất của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trên bán đảo là chỉ thị cho quân đội thành lập một binh chủng mới, lực lượng binh chủng vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un

Đài CNTV ngày 28/4 dẫn nguồn tin hãng AP cho hay, động thái mới nhất của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trên bán đảo là chỉ thị cho quân đội thành lập một binh chủng mới, lực lượng binh chủng vũ khí hạt nhân.

AP cũng dẫn lời các chuyên gia đánh giá thực lực quân sự của Bình Nhưỡng hiện nay. Theo đó giới phân tích phương Tây cho rằng thế mạnh lớn nhất của Triều Tiên hiện tại nằm ở pháo binh và loại hỏa lực mạnh này có thể uy hiếp trực tiếp sự tồn vong của Seoul.

Tuy nhiên do các lực lượng chủ lực khác của quân đội Triều Tiên suốt một thời gian dài không được nâng cấp vũ khí trang bị nên hỏa lực của Bình Nhưỡng vừa yếu và vừa thiếu, vì vậy nếu xảy ra chiến tranh hoặc xung đột quân sự thì phương thức tác chiến chủ yếu của Bắc Triều Tiên sẽ vẫn là đánh du kích.

Trong một động thái khác có liên quan, hãng tin Reuters của Anh cho rằng nếu Bình Nhưỡng chỉ muốn "diễn trò" gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nhằm lôi Mỹ ngồi vào bàn đàm phán thì ý đồ này đã hoàn toàn thất bại.

Mặc dù vậy cũng có không ít các nhà quan sát cho rằng Bình Nhưỡng sẽ còn "giở trò" gì nữa hiện vẫn không ai dám chắc nên áp lực của Mỹ - Hàn đối với Bình Nhưỡng sẽ không thả lỏng. Ngày 26/4 liên quân Mỹ - Hàn đã tổ chức một cuộc tập trận đổ bộ với sự tham gia của hơn 3500 lính thủy quân lục chiến.Hồng Thủy (Nguồn: CNTV)