Jang Song-thaek khi còn đương chức.

Tờ Washington Post ngày 3/1 đưa tin, mấy ngày qua những câu chuyện rùng rợn về cách mà nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un hành quyết chú rể mình bằng 120 con chó sói bỏ đói đã lan truyền nhanh chóng trên Internet.

Những câu chuyện được đưa tin lần đầu tiên bởi một tờ báo nhỏ ở Hồng Kông hôm 12/12 năm 2013 đã được một tờ báo Singapore đưa lại và ngay lập tức nó càn quét qua mọi ngóc ngách của các phương tiện truyền thông.

Nhưng vấn đề duy nhất theo Washington Post, có lẽ câu chuyện này không đúng sự thật, mặc dù thanh trừng Jang Song-thaek đã là một bất ngờ và cú sốc với dư luận quốc tế về Bắc Triều Tiên.

Nguồn gốc thêu dệt lên câu chuyện này là từ Văn Hối, một tờ báo ở Hồng Kông và không trích dẫn nguồn tin rõ ràng, một cách đưa tin giật gân câu khách của đại đa số truyền thông Hồng Kông ngoại trừ một vì tờ báo lớn có uy tín.

Trong số 21 tờ báo của Hồng Kông hiện nay thì tờ Văn Hối xếp thứ 19 về độ tin cậy. Trong khi truyền thông nhà nước Trung Quốc lâu nay vẫn có nguồn tin trực tiếp từ Triều Tiên như Tân Hoa Xã và Nhân Dân nhật báo thì không có dòng nào về câu chuyện ghê rợn này.

Báo chí nhà nước Trung Quốc cho đến nay vẫn trung thành với thông tin Jang Song-thaek bị hành quyết bởi một trong 2 khẩu súng máy, súng phòng không.

Nổi tiếng về các "nguồn tin tình báo" Bắc Triều Tiên và đưa tin sớm nhất, nhiều nhất về vụ Jang Song-thaek, nhưng truyền thông Hàn Quốc cũng không có bất cứ thông tin nào về việc Kim Jong-un cho 120 con chó đói xé xác Jang Song-thaek.

Nhà văn châm biếm Karl Sharro nhận xét, tin Kim Jong-un cho 120 con chó đói xé xác Jang Song-thaek là bịa đặt chỉ đơn giản là vì chẳng ai đếm nổi 120 con chó trong một thời điểm như vậy.

Hồng Thủy