Kim Jong-un đã bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới?

05/06/2015 14:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kim Jong-un có thể đã bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới thay thế Hyon Yong-chol, người được cho là đã bị thanh trừng trong tháng 4 vừa qua.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới thay thế Hyon Yong-chol, người được cho là đã bị thanh trừng trong tháng 4 vừa qua.

Tướng Pak Yong-sik chào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một sự kiện vào tháng Năm. Các chuyên gia Hàn Quốc nói ông Pak có thể đã trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của Triều Tiên.

Yonhap ngày 5/6 dẫn lời các chuyên gia Hàn Quốc cho biết, người thay thế ông Hyon Yong-chol có thể là ông Pak Yong-sil, một sĩ quan vừa được thăng hàm Đại tướng trong tháng 4 vừa qua. 

Truyền hình Triều Tiên hôm 4/6 phát sóng một bộ phim tài liệu trong đó cho thấy cảnh ông Pak Yong-sil chào nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một sự kiện diễn ra vào cuối tháng 5/2015. 

Tướng Park gần đây cũng thường xuất hiện trong các chương trình huấn luyện quân sự có sự tham gia của ông Kim Jong-un, nhưng không có sự xuất hiện của Bộ trưởng Hyon.

Những điều này đã là cơ sở cho các suy đoán của giới chức Hàn Quốc rằng ông Park có thể đã được bổ nhiệm thay thế vị trí của Hyon. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều tranh cãi ngay cả ở trong cơ quan tình báo Hàn Quốc về số phận của tướng Hyon. 

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol xác nhận thông tin tướng Pak mới được thăng hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng, nhưng cho biết vẫn chưa có thông tin về việc tướng Park đã được bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng Quốc phòng. 

Phần lớn các chuyên gia Hàn Quốc cũng tỏ ra thận trọng trước giả thuyết trên khi Triều Tiên vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về vấn đề này./.

Nguyễn Hường