Kim Jong-un đi thị sát trước cuộc tập trận Mỹ - Hàn

26/02/2012 10:09 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thị sát đơn vị tiền tuyến đã tham gia vào cuộc đọ pháo với Hàn Quốc trong năm 2010.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thị sát đơn vị tiền tuyến đã tham gia vào cuộc đọ pháo với Hàn Quốc trong năm 2010 trước khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận chung bất chấp sự phản đối của Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn thông tin từ KCNA  ngày 26/2 cho biết, ông Kim Jong-un đã tới thăm các đơn vị thuộc Quân đoàn số 4 của quân đội Triều Tiên đồn trú tại khu vực tây nam của nước này. 

Ảnh khói lửa bốc lên từ đảo Yeonpyeong sau trận đọ pháo tháng 11/2010
Thời gian và địa điểm chi tiết diễn ra chuyến thăm trên đã không được tiết lộ. Nhưng theo KCNA, ông Kim đã tới thăm tiểu đoàn 1 và 4 của Quân đoàn số 4. Theo Yonhap, tiểu đoàn 4 là đơn vị đã bắn pháo lên đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc trong cuộc đọ pháo tháng 11/2010.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên đã kêu gọi các binh sĩ "đáp trả mạnh mẽ" "nếu kẻ thù xâm nhập dù chỉ 0,001 mm vào vùng biển mà đất nước tuyên bố chủ quyền". 

Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng nhận định rằng khu vực phía tây nam là "một điểm nóng, nơi một cuộc chiến tranh có thể bùng nổ ra bất kỳ lúc nào do các hành động thiếu thận trọng của đối phương nhằm xâm lược" lãnh thổ của Bình Nhưỡng.

Thông tin ông Kim Jong-un tiến hành thị sát tại khu vực biên giới biển căng thẳng được công bố trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận chung thường niên trên vùng biển Hoàng Hải, gần đảo Yeonpyeong với sự tham gia của khoảng 200.000 lính Mỹ từ ngày 27/2-9/3.

Ngày 25/2, Triều Tiên đã lên tiếng lên án cuộc tập trận chung của Washington và Seoul, tố cáo đây như một "lời tuyên chiến ngầm" và dọa sẽ tiến hành một cuộc "chiến tranh thần thánh" giáng trả cuộc tập trận chung này. 

Nguyễn Hường (theo Yonhap)