Kim Jong-un giám sát tập trận chiếm đảo, cảnh báo Hàn Quốc

05/07/2014 19:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên diễn tập tấn công chiếm các đảo tiền tiêu nằm sát biên giới biển tây nam của nước này trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột vũ trang.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 5/7 cảnh báo Hàn Quốc sẽ thấy "hối tiếc nghiêm trọng" nếu tiến hành bất kỳ sự xâm nhập nào trên biên giới biển với nước này khi thị sát một cuộc diễn tập quân sự chiếm đảo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cuộc tập trận với sự tham gia của lực lượng hải quân và không quân Triều Tiên diễn ra sau khi Bình Nhưỡng ngầm phản đối chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bằng một loạt vụ phóng tên lửa tầm ngắn ra biển.

Theo AFP, Hàn Quốc tin rằng cuộc tập trận mới nhất của quân đội Triều Tiên là cuộc diễn tập tấn công chiếm các đảo tiền tiêu nằm sát biên giới biển tây nam của nước này trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột vũ trang.

Triều Tiên đã huy động tàu chiến, tàu ngầm, máy bay chiến đấu tàng hình, pháo binh, máy bay ném bom và máy bay vận tải, bộ binh và lính dù tham gia tập trận, Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết thêm.

Triều Tiên không công bố thời gian và địa điểm chi tiết diễn ra cuộc tập trận. Nhưng giới chức quân sự Hàn Quốc tin rằng nó diễn ra hôm 4/7, ngày cuối cùng Chủ tịch Tập Cận Bình ở thăm Hàn Quốc. 

Phát biểu tại cuộc tập trận, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng đất nước ông thường xuyên phải đối mặt với các mối đe dọa từ Hàn Quốc và cáo buộc Seoul đã bắn đạo pháo sang lãnh hải nước này trong sự cố đọ pháo xảy ra tháng trước.

KCNA cho biết, ông Kim Jong-un đã cảnh báo nghiêm túc và mạnh mẽ rằng "nếu những kẻ thù lặp lại các sai lầm của họ", Bình Nhưỡng sẽ khiến Seoul phải hối tiếc nghiêm trọng./.

Nguyễn Hường