Kim Jong-un lại muốn sống mái với Hoa Kỳ một trận?

Hồng Thủy
(GDVN) - Kim Jong-un đã chỉ thị cho quân đội nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu với Hoa Kỳ và đồng minh.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Yahoo News ngày 28/2 đưa tin, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị cho quân đội nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu với Hoa Kỳ và đồng minh, truyền thông Bình Nhưỡng cho biết trong khi diễn ra cuộc tập trận chung giữa Mỹ với Hàn Quốc. Bài tập có sự tham gia của 10 tàu chiến Hàn Quốc và 1 tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ đã khiến Bình Nhưỡng nổi giận.

Kim Jong-un được dẫn lời nói rằng tình huống hiện nay là "cuộc chiến tranh vĩ đại thống nhất đất nước" đang nằm trong tay các đơn vị quân đội Triều Tiên. Ông yêu cầu tất cả các đơn vị phải chuẩn bị đầy đủ cho chiến tranh, kể cả về chính trị tư tưởng, kỹ thuật trang bị, đảm bảo hậu cần. Bình Nhưỡng thường xuyên đưa ra các phát ngôn tương tự mỗi khi Mỹ - Hàn tập trận chung.

Cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn hôm Thứ Sáu là một khúc dạo đầu cho cuộc tập trận chung kéo dài 8 tuần, bao gồm các lực lượng không quân, lục quân, hải quân tham gia, trong đó Hàn Quốc có khoảng 200 ngàn binh sĩ phối hợp với 3,7 ngàn lính Mỹ. Cuộc tập trận này sẽ bắt đầu ngày mai 2/3.

Seoul và Washington nhấn mạnh hoạt động tập trận chung mang tính chất phòng thủ, nhưng Bình Nhưỡng cho rằng đó là hành vi khiêu khích, "chuẩn bị xâm lược" họ. Trước đó Triều Tiên đề nghị, nếu Mỹ - Hàn hủy bỏ cuộc tập trận ngày mai, Bình Nhưỡng sẽ tạm thời dừng các vụ thử nghiệm hạt nhân. Tuy nhiên Washington đã từ chối yêu cầu này.

Hồng Thủy
Đang tải tin...