Kommersant: Nga mời Trung Quốc tham gia hiện đại hóa toàn diện Mi-26

22/05/2014 13:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga sẽ mời Trung Quốc tham gia soạn thảo đề án hiện đại hóa toàn diện trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26 .

Tờ Kommersant ngày 19/5 đưa tin cho biết, Nga sẽ mời Trung Quốc tham gia soạn thảo đề án hiện đại hóa toàn diện trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26 và chi tiết của đề xuất này sẽ được thảo luận trong khuôn khổ chuyến thăm Thượng Hải ngày 20-21/5 của Tổng thống Vladimir Putin.

Theo nguồn tin trong phái đoàn thăm Trung Quốc của tờ báo trên, Nga trước đó đã mời Trung Quốc mua Mi-26 nhưng nước này không hài lòng với tính năng của Mi-26 hiện tại.

Sau thất bại này, Nga đã mời Trung Quốc tham gia đề án hiện đại hóa sâu và gần như toàn bộ Mi-26 để mời chào lại Bắc Kinh.

Mi-26.

Nguồn tin cũng tiết lộ thêm rằng Trung Quốc đã yêu cầu trọng tải của các máy bay vận tải quân sự lên tới 15 tấn.

Nguồn tin này nói thêm rằng, không loại trừ khả năng sau khi hoàn thành dự án này tại T rung Quốc, hai bên sẽ đồng triển khai sản xuất Mi-26 hiện đại hóa. 

Theo tiết lộ trước đó, trong chuyến thăm Trung Quốc, có khoảng 30 văn kiện hợp tác song phương giữa hai bên đã được ký kết. 

Truyền thông Nga cho rằng trong chuyến thăm này, các chủ đề đàm phán cũ như hợp đồng cung cấp Su-35 cho Bắc Kinh sẽ được giải quyết. 

Nga và Trung Quốc trong những năm qua đã thường xuyên tăng cường hợp tác quân sự-kỹ thuật. Trong năm 2013, Trung Quốc đã mua 1,8 tỷ USD vũ khí và thiết bị quân sự của Nga. Một năm trước đó, con số này là 2,1 tỷ USD./.

Nguyễn Hường