Korea Times: Kim Jong-un không dám đánh, sợ kết cục như Saddam Husein

12/04/2013 19:26 Nguyễn Hường (nguồn Korea Times)
(GDVN) - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục gia tăng khiến nhiều người cảm thấy lo lắng về khả năng xảy ra xung đột trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát chính trị đã loại trừ mọi khả năng có thể xảy ra một cuộc chiến tranh quy mô đầy đủ.

Ko Soo Suk, một nhà phân tích của Viện nghiên cứu Kinh tế Hanwha Hàn Quốc đã nêu ra 4 lý do tại sao Triều Tiên sẽ khởi động một cuộc chiến tranh chống lại Hàn Quốc được tờ Korea Times đăng tải hôm 11/4.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un


Trước tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhận thức rõ về sức mạnh quân sự áp đảo của Washington đã từng được chứng minh trong cuộc chiến tranh tại Iraq năm 2000 và Kim không muốn gánh kết cục tương tự như Saddam Hussein.

Thứ hai, Bình Nhưỡng không thể tấn công Seoul vì đó là nơi có 300.000 người Trung Quốc đang sinh sống. Trung Quốc - đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên - chắc chắn sẽ không cho phép quốc gia này sát hại công dân của mình.

Thứ 3, sức mạnh hỏa lực của Quân đội Triều Tiên không thể ứng phó hết với dàn hỏa lực của quân đội Hàn Quốc và Mỹ, các quốc gia đã tăng nguồn lực quân sự trên không, đất và biển để đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên trong thời gian gần đây.

Cuối cùng, Kim Jong-un có thể không muốn chiến tranh vì ông là người có nhiều thứ có thể mất khi xảy ra một cuộc chién và sẽ không dám chấp nhận rủi ro đó.


Kim Jong-un sẽ không dám mạo hiểm khởi động chiến tranh vì có nhiều thứ để mất?

Giáo sư Yang Moo-Jin của Đại học Nghiên cứu về Bắc Triều Tiên cũng đồng tình với các nhận định trên khi cho rằng: "Những gì Bình Nhưỡng thực sự muốn thông qua những lời lẽ hiếu chiến và hành động khiêu khích là phải có một cuộc đàm phán với Mỹ để thông qua một hiệp ước hòa bình. Ngoài ra, không có dấu hiệu của cuộc chiến tranh sắp xảy ra. Mọi người không nên lo lắng quá nhiều."

Nhiều nhà phân tích cùng đồng ý với nhận định rằng sự các hành động khiêu khích cùng những lời hiếu chiến của Bình Nhưỡng gần đây chỉ nhằm mục đích củng cố quyền lực của mình ở trong nước.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã tỏ ra hoài nghi trước báo cáo của cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ về việc có thể Bình Nhưỡng đã sở hữu đầu đạn hạt nhân có thể đặt trên tên lửa đạn đạo mặc dù có nhấn mạnh thêm rằng độ tin cậy của khả năng này là rất nhỏ.

Phát biểu với giới truyền thông trong nước hôm 12/4, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho biết Triều Tiên đã tiến hành vụ nổ thử nghiệm hạt nhân thứ 3 nhưng vẫn có những nghi vấn rằng quốc gia này đã đạt đến giai đoạn có thể thu nhỏ nó để đặt lên tên lửa. 

Tiếp đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc George Little cũng lên tiếng cho rằng thông điệp của Nghị sĩ đảng Cộng hòa Doug Lamborn là không chính xác và lưu ý rằng để có thể tích hợp được đầu đạn hạt nhân cho tên lửa cần phải có một công nghệ đặc biệt mà có thể Bình Nhưỡng chưa có.


Nguyễn Hường (nguồn Korea Times)