Ký túc xá Mỹ Đình bị xẻ thịt, nhếch nhác, xuống cấp trầm trọng

19/12/2019 06:08 Vũ Phương
(GDVN) - Với tổng vốn đầu tư 979 tỷ đồng, mới đi vào hoạt động được hơn 4 năm, nhưng ký túc xá Mỹ Đình đã bộc lộ sự xuống cấp, khâu quản lý, vận hành yếu kém.

Ký túc xá “kiểu mẫu” Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) sau hơn 4 năm đi vào hoạt động đã bộc lộ nhiều vấn đề trong công tác quản lý, vận hành, sửa chữa, bảo trì.

Tìm thiểu thực tế của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho thấy, nhiều hạng mục khu ký túc xá sinh viên được quảng cáo “ký túc xá kiểu mẫu” của Thành phố Hà Nội đang xuống cấp nghiêm trọng, nhếch nhác.

Tầng 1 dịch vụ được đơn vị vận hành cho thuê với đủ các dịch vụ, quán hàng... Còn cảnh quan không người dọn dẹp, rác khắp các gốc cây đến bồn phun nước...

Tại nhiều tầng, phòng học chung cho sinh viên khóa kín cửa, bụi bám kín dưới sàn và trên bàn ghế. 

Đáng nói, ký túc xá gần ngàn tỷ đồng có đơn nguyên 3, 4, 5 được Sở Xây dựng Hà Nội cho một số công ty ngoài vào thuê, vận hành theo kiểu "cha chung không ai khóc". 

Hàng quán nhếch nhác, cơi nới trong khu vực khuôn viên ký túc xá Mỹ Đình. Ảnh: Vũ Phương. 

Đến nay chỉ mới hơn 4 năm ký túc xá Mỹ Đình đi vào hoạt động, nhưng ký túc xá kiểu mẫu, hiện đại nhất Thủ đô khiến không ít sinh viên đến tìm hiểu để thuê trọ phải lắc đầu ngao ngán quay đi.

Lý do không ít tân sinh viên năm 2019 không chọn ký túc xá Mỹ Đình ở trọ vì cơ sở vật chất xuống cấp, an ninh không đảm bảo, tầng dịch vụ thiếu các dịch vụ và rất lộn xộn không như những gì quảng cáo.   

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, khu vực tầng 1 dịch vụ, nhiều đơn vị vận hành ký túc xá Mỹ Đình đã cho thuê sai công năng.

Công năng toà nhà với các tiện ích được Thành phố Hà Nội phê duyệt để phục vụ sinh viên học tập, rèn luyện được cho thuê lại đủ các dịch vụ không phù hợp với sinh viên để hưởng chênh lệch.

Rất nhiều cửa hàng, dịch vụ nằm tại tầng 1 ký túc xá Mỹ Đình được các đơn vị bên ngoài thuê đã bị cải tạo, cơi nới khiến cảnh quan ký túc xá rất nhếch nhác. Người lạ ra vào mua bán rất nhốn nháo, mất an ninh. Rác thải vứt bừa bãi khắp nơi.

Theo thiết kế của tầng dịch vụ chỉ để phục vụ cho sinh viên trong ký túc xá để đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên, những cánh cổng ký túc xá Mỹ Đình luôn mở tự do. Các cửa hàng dịch vụ kinh doanh này phục vụ cho cả người ngoài.

Ngay lối ra vào, đơn vị cho người ngoài vào thuê dựng lều bạt nhìn rất nhếch nhác và mất mỹ quan. Ảnh: Vũ Phương. 

Nữ sinh viên P.T chia sẻ với phóng viên về điều khiến em lo lắng nhất ở ký túc xá Mỹ Đình chính là vấn đề an ninh.

Khu vực cổng ra vào tự do, khu vực thang máy để lên các phòng trọ của sinh viên chỉ có đơn nguyên 1 và đơn nguyên 2 có nhân viên bảo vệ kiểm soát người ra vào.

Tuy nhiên, các đơn nguyên còn lại như 3,4,5 dù có nhân viên bảo vệ nhưng việc ra vào hết sức thoải mái, không kiểm soát thẻ sinh viên.

Nhiều vụ trộm cắp đã xảy ra, có đợt xảy ra thường xuyên.

Nhiều sinh viên thuê trọ ở đây cũng thắc mắc, nhiều hạng mục như bóng điện hỏng, cửa hỏng khóa hay trang thiết bị trong nhà vệ sinh, nhà tắm bị hỏng hóc dù báo ban quản lý nhưng không được thay thế, sửa chữa.

Khu vực khoảng trống để phục vụ sinh viên được ban quản lý cho bên ngoài vào thuê thành lập bãi gửi xe dù các tầng hầm còn rất nhiều chỗ trống. Ảnh: Vũ Phương. 

Đáng chú ý, nhiều hạng mục của khu nhà ở cho sinh viên này mới đưa vào sử dụng đã han gỉ, hỏng, nhiều tấm gạch ốp lát đã bong tróc, thậm chí rơi xuống sân. Điều này tiềm ẩn nguy cơ rất mất an toàn cho sinh viên ở trọ.

Nhiều hạng mục khác trong ký túc xá cũng không được bảo trì, bảo dưỡng, thay thế nhìn khu ký túc xá kiểu mẫu đang xuống cấp nghiêm trọng.

Được biết, ký túc xá Mỹ Đình có quy mô 16.900m2, bao gồm 5 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên cao 21 tầng và 1 hầm để xe, 1 tầng dịch vụ. Đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho hơn 7.300 sinh viên.

Khi xây dựng, ký túc xá Mỹ Đình được đánh giá là ký túc xá hiện đại nhất Hà Nội. Đây là dự án có tổng mức đầu tư gần 979 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, khai thác sử dụng từ tháng 2/2015.

Khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình được đánh giá là có địa thế rất đẹp gồm các tuyến phố Hàm Nghi, Nguyễn Cơ Thạch, Bùi Xuân Phái, Lưu Hữu Phước tại quận Nam Từ Liêm.

Được biết, Ký túc xá Mỹ Đình có 5 đơn nguyên, trong đó đơn nguyên 1, đơn nguyên 2, Thành phố Hà Nội đã bàn giao cho Đại học Quốc gia Hà Nội quản lý, vận hành. Còn lại Ban Quản lý (BQL) nhà ở và công sở (Sở Xây dựng Hà Nội) quản lý, vận hành.

Theo quy định, mức thuê trọ dành cho sinh viên tại ký túc xá Mỹ Đình mỗi tháng 215.000 đồng. Cộng với tiền điện nước tính ra khoảng vài chục ngàn đồng mỗi tháng, như vậy mỗi tháng bình quân mỗi sinh viên chi phí khoảng trên 300.000 đồng tiền thuê trọ.  

Tường tại tầng 1 dẫn vào thang máy tầng 1 bong tróc, ẩm mốc. Ảnh: Vũ Phương. 
Nhiều mảng tường bong tróc, nước thấm loang lổ. Ảnh: Vũ Phương. 
Gạch ốp tường một số tòa nhà rơi xuống rất nguy hiểm. Ảnh: Vũ Phương. 
Tường rào sắt nhiều chỗ đã gỉ sét gây mất mỹ quan. Ảnh: Vũ Phương. 
Hệ thống phòng cháy chữa cháy hỏng hóc nghiêm trọng, nhiều trụ nước đã han gỉ, rơi xuống đất. Ảnh: Vũ Phương. 
Trụ nước phòng cháy chữa cháy gỉ sét và rất nhiều rác bao quanh. Ảnh: Vũ Phương. 
Bồn vệ sinh không nắp, không có nước tại tầng 1. Ảnh: Vũ Phương. 
Bồn rửa mặt tầng 1 không có dây dẫn nước, vòi xả nước cũng hỏng và mùi nhà vệ sinh bốc lên nồng nặc. Ảnh: Vũ Phương. 
Rác và nước ngập trong đài phun nước. Ảnh: Vũ Phương. 
Vòi phun nước tạo cảnh quan từ lâu đã không sử dụng, vòi nước đã hoen gỉ. Ảnh: Vũ Phương. 
Rác bủa vây cây cảnh trong sân ký túc xá. Ảnh: Vũ Phương. 
Vật liệu xây dựng, rác có thể để bất cứ chỗ nào trong ký túc xá. Ảnh: Vũ Phương. 
Nhiều trai lọ cắm dưới gốc cây cảnh trong ký túc xá. Ảnh: Vũ Phương. 
Cây cảnh phục vụ cho cảnh quan ký túc xá thiếu người chăm sóc. Ảnh: Vũ Phương. 
Cửa thoát hiểm trên sảnh tầng 1 dịch vụ. Ảnh: Vũ Phương. 
Rác khu vực tầng hầm xuống nhà để xe đã được đóng chặt. Ảnh: Vũ Phương. 
Rác một chặn khu vực cửa thoát hiểm. Ảnh: Vũ Phương. 
Khu vực đổ rác của sinh viên thuê trọ được phản ánh có mùi nặng và rác thường xuyên để mà không có người dọn. Ảnh: P.T. 
Cửa hàng phục vụ cả bia cho sinh viên ký túc xá và người ngoài. Ảnh: Vũ Phương. 
Một cửa hàng kinh doanh đóng cửa trong ký túc xá Mỹ Đình. Ảnh: Vũ Phương. 
Hàng quán thuê tại tầng 1 dịch vụ đã tự ý cơi nới, chỉnh sửa khiến không gian chung nhếch nhác, bẩn. Ảnh: Vũ Phương. 
Vũ Phương