Kyodo: Quan chức Nhật, Triều Tiên có thể đã bí mật nhóm họp tại Hà Nội

29/01/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Các quan chức cấp cao Nhật Bản và Bắc Triều Tiên có thể đã bí mật gặp nhau tại Hà Nội gần đây, hoạt động liên lạc trực tiếp đầu tiên của họ ở một nước thứ 3
Từ khi lên nắm quyền, Thủ tướng Shinzo Abe từng phái đặc sứ Isao Iijima (phải) đi Triều Tiên giải quyết vấn đề con tin. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Chol-ho (trái) đón Iijima tại sân bay.

Kyodo News ngày 28/1 đưa tin, các quan chức cấp cao Nhật Bản và Bắc Triều Tiên có thể đã bí mật gặp nhau tại Hà Nội gần đây, hoạt động liên lạc trực tiếp đầu tiên của họ ở một nước thứ 3 kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên cầm quyền.

Nếu cuộc gặp diễn ra, Tokyo gần như chắc chắn đã yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra số phận của các công dân Nhật Bản bị Bắc Triều Tiên bắt cóc trong quá khứ.

Junichi Ihara, Vụ trưởng Vụ Châu Á - châu Đại dương văn phòng Bộ Ngoại giao Nhật Bản cùng với Keiichi Ono, Vụ trưởng Đông Bắc Á đã đến Hà Nội trong hai ngày kể từ Thứ Bảy tuần trước, một quan chức Bắc Triều Tiên cũng có mặt tại đây trong thời điểm này.

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga đã bác bỏ thông tin này: "Chúng tôi có nhận được báo cáo từ các phương tiện truyền thông, nhưng điều đó là không thực tế".

Hồi tháng 11/2012 dưới thời Thủ tướng Yoshihiko Noda, Nhật Bản đã đồng ý tiến hành các cuộc họp cấp cao với Bắc Triều Tiên tại Ulan Bator về vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc.

Hồng Thủy