La Viện: Mỹ không thể bứng Trung Quốc khỏi Biển Đông

08/04/2016 10:41 Hồng Thủy
(GDVN) - La Viện cao giọng đặt câu hỏi: "Mỹ có thể phá hủy hệ thống vũ khí 'tự vệ' mà Trung Quốc triển khai trên đảo (nhân tạo) hay không?"
La Viện, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 7/4 đưa tin, hôm Thứ Năm La Viện, một viên Thiếu tướng về hưu viết bài bình luận trên tờ Thanh niên Trung Quốc chỉ trích Mỹ can thiệp vào vấn đề Biển Đông, định "uốn 3 tấc lưỡi" để đuổi Hoa Kỳ khỏi khu vực.

Ông Viện lặp lại cái gọi là Trung Quốc có quyền áp đặt vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông như đã làm ở Hoa Đông, và Mỹ không thể can thiệp.

"Có phải Mỹ đã triển khai gần như tất cả các loại vũ khí tiên tiến của mình ở Biển Đông? Nó đã hành động? Hoa Kỳ có thể phá hủy các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) ở đó?" Ông Viện hỏi.

Trung Quốc đã leo thang quân sự hóa Biển Đông sau khi xây dựng, bồi đắp biến một số các bãi cạn lúc nổi lúc chìm, bãi đá, rặng san hô ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) thành đảo nhân tạo. Ra đa quân sự cao tần cũng đã được Trung Quốc lắp đặt (phi pháp) ở Châu Viên.

La Viện cao giọng đặt câu hỏi: "Mỹ có thể phá hủy hệ thống vũ khí 'tự vệ' mà Trung Quốc triển khai trên đảo (nhân tạo) hay không?" Sau đó ông Viện kết luận, chính sách "pháo hạm" mà Hoa Kỳ nhắm vào Trung Quốc là "vô dụng". Mỹ không thể bứng Trung Quốc khỏi Biển Đông.

Ông Viện lập luận, Hoa Kỳ là nước "ngoài khu vực", chuyện tranh chấp Biển Đông phải để các nước "liên quan trực tiếp" đàm phán trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC mà ASEAN và Trung Quốc ký năm 2002.

Người viết cho rằng, nói cách khác thì La Viện muốn Hoa Kỳ đứng ngoài để Trung Quốc "xử" từng nước ở Biển Đông. Bởi lẽ cả hai căn cứ ông Viện đưa ra thì Trung Quốc vi phạm cả hai.

Thứ nhất, Trung Quốc chà đạp nghiêm trọng UNCLOS với tuyên bố không tham dự phiên tòa và không chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực PCA thành lập theo đúng quy định, trình tự thủ tục của UNCLOS để xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc áp dụng, giải thích sai UNCLOS ở Biển Đông.

Thứ hai, Trung Quốc đã liên tục phá vỡ hiện trạng ở Biển Đông, leo thang quân sự hóa, làm gia tăng căng thẳng và nguy cơ đối đầu ở Biển Đông với việc xây dựng, bồi lấp đảo nhân tạo bất hợp pháp, xây dựng đường băng, lắp đặt tên lửa phòng không, tên lửa đối hạm, chiến đấu cơ, ra đa cao tần ở Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), vi phạm nghiêm trọng DOC.

Cả DOC và UNCLOS đang bị Trung Quốc "vo viên" ném vào sọt rác, nhưng lại đang dùng nó làm bình phong che đậy, ngụy biện cho các hành động phi pháp. Dù có tìm mọi cách né tránh thực thi phán quyết của PCA, phán quyết của Tòa vẫn có giá trị pháp lý, tính ràng buộc cũng như ý nghĩa thực tiễn bảo vệ Công pháp quốc tế, bảo vệ UNCLOS.

Hồng Thủy