La Viện: Nếu các bên còn "khiêu khích" ở Biển Đông, TQ sẽ hành động?!

28/06/2013 10:38 Hồng Thủy (Nguồn: The Hindu)
(GDVN) - La Viện nói, "nhiều lúc cây muốn lặng mà gió chẳng đừng. Nếu các nước (tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông) tiếp tục khiêu khích Trung Quốc về những vấn đề này, chúng tôi sẽ phải làm một cái gì đó để bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi"?!
La Viện

La Viện, một viên học giả đeo lon Thiếu tướng quân đội khá "nổi" ở Trung Quốc với quan điểm hiếu chiến, theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan mới nói với tờ The Hindu Ấn Độ rằng tranh chấp chủ quyền Biển Đông và Biển Hoa Đông mới thực sự là "mối đe dọa" đối với Trung Quốc chứ không phải tranh chấp biên giới Trung - Ấn.


Trên Biển Hoa Đông, La Viện đổ lỗi cho Nhật Bản làm dấy lên những căng thẳng xung quanh nhóm đảo Senkaku hiện do Tokyo kiểm soát và Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư.

"Những điều tương tự cũng xảy ra ở biển Nam Hải (tên gọi Biển Đông từ phía Trung Quốc)", La Viện nói, "nhiều lúc cây muốn lặng mà gió chẳng đừng. Nếu các nước (tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông) tiếp tục khiêu khích Trung Quốc về những vấn đề này, chúng tôi sẽ phải làm một cái gì đó để bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi"?!

Ông Viện một lần nữa nhắc lại quan điểm của mình, người lính có bổn phận bảo vệ "sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia" và thận trọng (trong xử lý tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng) không có nghĩa là không bao giờ tiến hành chiến tranh.

Trong khi hết sức hiếu chiến ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, La Viện lại thể hiện "một cái nhìn lạc quan đáng ngạc nhiên" trong tranh chấp biên giới Trung - Ấn, mặc dù thực tế 1 trung đội lính Trung Quốc đã xâm nhập sâu vào lãnh thổ Ấn Độ hôm 15/4 ngay trước chuyến công du New Delhi của Lý Khắc Cường, tân Thủ tướng Trung Quốc.

"Tất nhiên chúng ta không thể phủ nhận có một số mâu thuẫn tồn tại giữa 2 bên, đặc biệt là vấn đề biên giới", La Viện nói, "nhưng nếu cả hai bên đều có cơ chế tham vấn một cách hiệu quả và hướng tới hòa bình, chúng ta có thể đảm bảo rằng các vấn đề biên giới Trung - Ấn sẽ được quản lý".

"Trung Quốc và Ấn Độ nên cùng nhau quản lý biên giới, không nên gây rắc rối. Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ sự cố bất ngờ nào", ông Viện nói thêm trong bối cảnh còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời xung quanh vụ đột nhập qua lãnh thổ Ấn Độ của lính Trung Quốc.

La Viện là con trai của La Trường Thanh, người đứng đầu cơ quan tình báo Trung Quốc trước kia và từng phụ trách văn phòng Chu Ân Lai, Thủ tướng Trung Quốc, thường xuyên xuất hiện trên các diễn đàn quân sự online, đặc biệt là tờ Thời báo Hoàn Cầu, một phiên bản của Nhân Dân nhật báo.

The Hindu nhận định, La Viện là một học giả "diều hâu" nổi tiếng với các quan điểm hung hăng, hiếu chiến hơn những quan điểm chính thức và viên tướng này được phép bày tỏ công khai, thoải mái là do có sự hỗ trợ từ một bộ phận giới chức lãnh đạo và tướng lĩnh cao cấp trong quân đội Trung Quốc.Hồng Thủy (Nguồn: The Hindu)