Lãnh đạo Bộ Công an: 'Xã hội đen đang chi phối nhiều nơi ở Sài Gòn'

18/04/2013 08:30 Quốc Thắng/vnexpress
Nhìn nhận tội phạm ở TP HCM đã bớt lộng hành, song lãnh đạo Bộ Công an cho rằng, vẫn còn các băng nhóm xã hội đen hoạt động chi phối nhiều địa bàn, người dân bỏ tiền ra thuê lực lượng này chứ không nhờ công an.

"Trung bình mỗi ngày đêm có hơn 600 lượt cảnh sát tuần tra, trấn áp tội phạm để bảo vệ bình yên cho người dân. Đây là nguyên nhân khiến tình hình tội phạm tại TP HCM đã giảm", thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP HCM cho biết tại Hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm (tháng 12/2012 đến tháng 3/2013) tổ chức hôm 17/4.

Công tác tuần tra, kiểm soát của cảnh sát cơ động được đánh giá cao. Ảnh: Quốc Thắng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Công an TP HCM cũng nhìn nhận, tội phạm ở thành phố có giảm nhưng giảm thấp hơn so với các tỉnh thành, "như vậy không đạt chỉ tiêu". Bên cạnh đó, tội phạm ma tuý đang có xu hướng tăng trở lại khi cảnh sát phát hiện nhiều vụ trung chuyển ma túy, lợi dụng phụ nữ để vận chuyển "cái chết trắng" từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó đưa sang Trung Quốc.

Trước những vụ cướp táo tợn, gây kinh hoàng cho người dân, thiếu tướng Minh cho rằng, công an cần xử lý kịp thời. Điển hình là vụ đột nhập tiệm vàng chém vợ chồng chủ tiệm ở quận Thủ Đức. "Vụ việc này nếu chúng ta không phát hiện và xử lý kịp thời chắc chắn sẽ gây hoang mang dư luận như vụ Lê Văn Luyện".

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) nhận định, đợt cao điểm trấn áp vừa qua của TP HCM chỉ mới kìm hãm, làm giảm được tính chất manh động và sự lộng hành của tội phạm ở một số địa bàn. So với năm trước, tội phạm vẫn gia tăng, vẫn còn những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, vẫn còn các băng nhóm xã hội đen hoạt động chi phối nhiều địa bàn. Người dân sử dụng tội phạm để đòi nợ và để bảo vệ bản thân. Họ chấp nhận bảo kê, bỏ tiền ra thuê lực lượng này chứ không nhờ công an.

Chủ tịch UBND TP HCM trao bằng khen cho 24 tập thể và 27 cá nhân có thành thích xuất sắc trong tấn công các loại tội phạm dịp Tết Quý Tỵ. Ảnh: Quốc Thắng.

"Trong thời gian tới tội phạm có thể hoạt động mạnh trở lại. Các cơ quan chức năng phải nỗ lực hơn nữa để không cho chúng lộng hành”, tướng Hùng nhắc nhở.

Đồng quan điểm, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân cho rằng, vẫn còn tình trạng tội phạm chi phối nhiều địa bàn. Ông cũng nhắc nhở cán bộ chiến sĩ ngành công an phải bảo vệ mình trong sạch. "Trận chiến này nếu ta sơ hở, mất cảnh giác thì tội phạm sẽ tấn công lại", ông Quân nói.

Người đứng đầu thành phố cũng cho biết, sẽ tiếp tục tấn công, trấn áp tội phạm, đặc biệt là những băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen; xây dựng mô hình chuyển hoá tội phạm tại các địa bàn để giảm việc phạm pháp. "Ở đâu tội phạm gia tăng thì Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND, trưởng công an phường nơi đó phải chịu trách nhiệm trước thành phố", ông Quân nhấn mạnh.

Theo Công an TP HCM, ngày 15/12/2012 đến 15/3/2013, thành phố đã xảy ra gần 1.500 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 27 người, 198 người bị thương, tài sản bị thiệt hại trên 59 tỷ đồng. So với thời gian liền kề thì tỷ lệ này giảm 98 vụ (6,26%). Trong đợt trấn áp tội phạm vừa qua, ngoài 34 tổ CSCĐ của thành phố, Bộ Công an đã tăng cường 3 tiểu đoàn để hỗ trợ tuần tra trên các tuyến đường phức tạp ở quận 9, 2, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn...

Quốc Thắng/vnexpress