Lãnh đạo Funcinpec: Phủ nhận giúp đỡ của Việt Nam, là đồng lõa với Pol Pot

08/01/2015 10:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Những kẻ xấu phải ngừng phát minh ra lịch sử để kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan và thù hận giữa 2 quốc gia.
Tổng thư ký đảng Funcinpec Bun Chhay. Ảnh: The Phnom Penh Post

Cambodia Daily ngày 8/1 đưa tin, hôm qua Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin đã có bài diễn văn quan trọng trong lễ mít tinh kỷ niệm 36 năm ngày Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot dưới sự giúp đỡ chí tình của quân tình nguyện Việt Nam.

Tham dự buổi mít tinh còn có các quan chức hàng đầu Campuchia như Thủ tướng Hun Sen và các nhà lãnh đạo đảng CPP cầm quyền, lãnh đạo một số đảng phái chính trị khác. Tuy nhiên Chủ tịch CPP Chea Sim đã vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Tổng thư ký đảng bảo hoàng Funcinpec Nhiek Bun Chhay tham dự buổi mít tinh cho biết, ông Chea Sim 82 tuổi đang bị ốm, ông ấy không thể đọc được diễn văn. Hiện tại Bun Chhay là một cố vấn chính phủ với cấp hàm Phó thủ tướng. Ông này là một trong các tướng quân sự hàng đầu của Funcinpec thời kỳ nội chiến những năm 1980, liên minh với Khmer Đỏ chống lại bộ đội tình nguyện Việt Nam, Cambodia Daily lưu ý.

Những năm 1990, đảng bảo hoàng Funcinpec này vẫn phản đối xem ngày 7/1 là ngày lễ quốc gia của Campuchia, thậm chí năm 2004 Bun Chhay còn bôi nhọ lịch sử khi nói ngày 7/1 là "ngày người Việt xâm chiếm Campuchia". Tuy nhiên hôm qua Bun Chhay đã tham dự lễ kỷ niệm 36 năm ngày thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.

"Tôi thừa nhận rằng Việt Nam đã giúp Campuchia chiến đấu và lật đổ chế độ Pol Pot", Bun Chhay nói sau buổi lễ, "nếu chúng ta không thừa nhận điều này có nghĩa là chúng ta đang ủng hộ Khmer Đỏ".

Trong bài diễn văn, Chủ tịch Quốc hội Samrin khẳng định: Kẻ thù duy nhất của tinh thần ngày 7/1 là chế độ diệt chủng Pol Pot. Do đó những người chống lại tinh thần ngày 7/1 chính là những kẻ đồng lõa của chế độ diệt chủng Pol Pot và là kẻ thù của sự tiến bộ quốc gia.

"Nếu không có sự kháng cự của nhân dân Campuchia (với chế độ diệt chủng), Việt Nam sẽ không hỗ trợ. Sự giúp đỡ này của Việt Nam là đã giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi những kẻ giết người hàng loạt, bảo vệ sự hồi sinh của đất nước Campuchia, chống lại bất kỳ nỗ lực nào cho nhóm Pol Pot quay trở lại", Chủ tịch Quốc hội Campuchia tuyên bố.

"Quân tình nguyện Việt Nam đã bắt đầu rút về nước từ năm 1982 và rút hoàn toàn vào tháng 9/1989 khi lực lượng của Campuchia đã đủ sức tự bảo vệ mình. Vì vậy những kẻ xấu phải ngừng phát minh ra lịch sử để kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan và thù hận giữa 2 quốc gia", ông Heng Samrin nói.

Mu Sochua, người phụ trách quan hệ với công chúng của đảng Cứu quốc Campuchia đối lập có quan điểm bài Việt, chống phá quan hệ Việt Nam - Campuchia đã từ chối bình luận về lễ kỷ niệm ngày hôm qua.

Hồng Thủy