Lãnh đạo Hải Phòng yêu cầu trả lại điểm thật của các thí sinh bị ghép nhầm phách

16/07/2019 08:05 LÃ TIẾN
(GDVN) - Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã không đồng ý với phương án giữ nguyên điểm của các thí sinh được tăng điểm do ghép nhầm phách.

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo về việc 8 thí sinh có điểm tăng vọt sau khi chấm phúc khảo.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Thanh tra sở đã vào cuộc kiểm tra, rà soát đối với 8 thí sinh được tăng điểm do ghép phách.

Kết quả, có 2 thí sinh vẫn đủ điểm đỗ, 6 thí sinh còn lại bị trượt do không đủ điểm chuẩn của các trường công bố.

Liên quan đến việc ghép nhầm phách, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, có 8 cán bộ, giáo viên chấm thi (được huy động từ các quận, huyện trong thành phố).

Sở đang kiểm tra, rà soát lại xem quy trình chấm thi, xác định xem cán bộ nào trong hội đồng chấm thi thực hiện ghép nhầm phách.

Các thí sinh được tăng điểm sau khi chấm phúc khảo (Ảnh: CTV)

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, sau khi chấm phúc khảo kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019-2020, tại Hải Phòng có 8 bài thi môn Toán đại trà thay đổi điểm so với điểm đã công bố lần 1.

Trong đó, Trường Trung học phổ thông An Dương (huyện An Dương) có 6 bài thi; Trường Trung học phổ thông Quốc Tuấn (huyện An Lão) có 2 bài thi.

Thí sinh có số điểm tăng cao nhất từ 1,75 lên 8,25 điểm (tăng 6,5 điểm) là em Đ.N.PH. (Trung học cơ sở Đặng Cương).

Việc 8 thí sinh tăng quá nhiều điểm sau khi chấm phúc khảo đã gây xôn xao dư luận vì những lo ngại về tiêu cực trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hải Phòng.

Trước thông tin này, ông Đỗ Văn Lợi, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho rằng, đây là do lỗi ghép phách, dẫn đến nhầm lẫn điểm của 8 thí sinh.


Ghép nhầm phách hay lạy ông tôi ở bụi này?

“Các thí sinh bị nhầm điểm sẽ được trả đúng điểm của mình và sở sẽ xem xét để lại điểm của những thí sinh được lợi do từ điểm thấp lên cao vì các thí sinh này không có đơn xin phúc khảo và vì tính... nhân văn”, ông Lợi nói.

Câu trả lời của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng lại tạo bất bình trong dư luận vì như vậy sẽ không công bằng cho những thí sinh bị trượt trong kỳ thi vừa qua.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng báo cáo, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã không đồng ý với phương án giữ nguyên điểm của các thí sinh được tăng điểm do ghép nhầm phách.

Phó chủ tịch Lê Khắc Nam đã yêu cầu phải trả lại nguyên điểm của các thí sinh này.

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cũng yêu cầu sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm điểm và xử lý đối với tập thể và cá nhân theo quy định của quy chế thi.

Sau đó báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố trước ngày 18/7/2019 để trả lời cơ quan báo, đài theo quy định.

LÃ TIẾN