Lãnh đạo ngành Giáo dục Ba Đình tìm mọi cách che giấu liên kết dạy ngoại ngữ

29/12/2016 08:49 Trần Việt - Hữu Chí
(GDVN) - Nhiều Hiệu trưởng, lãnh đạo Phòng giáo dục quận Ba Đình tìm mọi cách từ chối trả lời, che giấu chuyện liên kết dạy ngoại ngữ để làm gì?

Sau khi đăng tải loạt bài liên quan đến việc liên kết dạy ngoại ngữ giữa nhà trường và đơn vị liên kết đào tạo ngoại ngữ, tòa soạn liên tục nhận được phản ánh, kiến nghị của phụ huynh học sinh đang có con học cấp I, cấp II trên địa bàn quận Ba Đình.

Theo đó, phụ huynh học sinh kiến nghị về việc không nắm bắt được thông tin cũng như việc giám sát chương trình liên kết ngoại ngữ mà con em mình đang theo học.

Trước việc phụ huynh vẫn chưa hiểu rõ về việc liên kết dạy tiếng Anh, phóng viên đã liên hệ làm với một số trường thuộc Phòng giáo dục Ba Đình quản lý. Tuy nhiên, mọi sự cố gắng nỗ lực đều bị cản trở bằng việc giấu nhẹm. Ảnh Trần Việt.

Nhằm giúp phụ huynh hiểu rõ và có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ làm việc với Phòng giáo dục và đào tạo quận Ba Đình và một số trường trên địa bàn quận.

Cụ thể, ngày 20/12/2016, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Trường tiểu học Ba Đình, Trường trung học cơ sở Ba Đình, Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc và Trường trung học cơ sở Thống Nhất.

Trong số 4 trường mà phóng viên liên hệ làm việc thì chỉ duy nhất có Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc là Hiệu trưởng trả lời vấn đề mà phóng viên đang quan tâm, 3 trường còn lại đều từ chối trả lời.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Phương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cho biết: “Trên cơ sở phụ huynh tự nguyện, hiện nay nhà trường đang ký hợp đồng liên kết với Trung tâm tiếng Anh Việt Úc.

Giáo trình mà chúng tôi đang dạy các cháu là giáo trình Family and Friends với số lượng 2 tiết/tuần, 50% giáo viên nước ngoài, 50% giáo viên Việt Nam.

Học phí là 150 nghìn đồng/tháng/8 tiết, trong đó nhà trường sẽ được trung tâm trả 15% và có cam kết hỗ trợ cơ sở vật chất cho nhà trường nếu trong quá trình sử dụng bị hư hỏng”.

Thông báo của Trung tâm Việt Úc gửi phụ huynh học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc về việc dạy liên kết tiếng Anh trong nhà trường. Ảnh Trần Việt.

“Mọi việc chúng tôi liên kết với trung tâm Việt Úc đều phải có sự đồng ý của Phòng giáo dục quận chứ không phải tự nhiên mà làm được, trước khi ký kết hợp đồng thì toàn bộ hồ sơ thẩm định đều phải được phòng phê duyệt hết”, bà Phương cho biết thêm.

Đặc biệt, khi phóng viên liên hệ làm việc, Trường tiểu học Ba Đình, Trường trung học cơ sở Ba Đình đều nói là phải có giấy giới thiệu của Phòng giáo dục thì mới làm việc với phóng viên.

Riêng Trường trung học cơ sở Thống Nhất từ khi chúng tôi đặt lịch làm việc đến nay thì không hề nhận được bất kỳ sự phản hồi nào từ phía nhà trường.

Ma trận liên kết dạy ngoại ngữ, tất cả do Sở Giáo dục?

Trước yêu cầu từ phía nhà trường là phải có giấy giới thiệu của Phòng giáo dục mới làm việc, ngay lập tức chúng tôi đã gửi giấy giới thiệu đến Phòng giáo dục và đào tạo quận Ba Đình từ nhiều ngày nay, thậm chí nhắn tin, gọi điện trực tiếp vào số máy của ông Nguyễn Đắc Hùng, Trưởng phòng nhưng cũng không hề nhận được phản hồi.

Với diễn biến trên, dư luận có thể đặt nhiều nghi vấn xung quanh câu chuyện liên kết dạy ngoại ngữ giữa nhà trường và đơn vị liên kết trên địa bàn quận Ba Đình.

Phải chăng, vấn đề liên quan đến chất lượng đào tạo liên kết mà nhiều phụ huynh nghi vấn từ bấy lâu nay là có thật?

Liệu có khi nào, việc liên kết dạy ngoại ngữ tại đây có nhiều bất cập hay không được minh bạch nên từ Phòng giáo dục cho đến nhà trường đều “cố tình” giấu nhẹm thông tin?

Trần Việt - Hữu Chí