Lãnh đạo sinh viên Hồng Kông sẽ đến Bắc Kinh biểu tình

15/11/2014 09:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chuyến đi là thông điệp tượng trưng cho việc phe biểu tình không sợ các động thái của Bắc Kinh, Chow nói với tờ South China Morning Post.

Bất chấp nguy cơ bị bắt giữ, ba lãnh đạo phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đã quyết định sẽ tới Bắc Kinh vào cuối tuần này để khởi động một cuộc biểu tình chính trị.

Theo Telegraph ngày 14/11, Alex Chow (24 tuổi) - lãnh đạo Liên đoàn sinh viên Hồng Kông (HKFS) - sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu tới Bắc Kinh vào chiều ngày 15/11 với hy vọng có thể được Thủ tướng Lý Khắc Cường và các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc tiếp đón.

Elex Chow (giữa). 

Chuyến đi là thông điệp tượng trưng cho việc phe biểu tình không sợ các động thái của Bắc Kinh, Chow nói với tờ South China Morning Post.

Theo Chow, chính quyền trung ương đã phá hủy hệ thống một quốc gia hai chế độ trong những năm qua.

Trong tuyên bố trên Twitter riêng của hội, Chow nói rằng mục tiêu của họ không phải để thách thức chính quyền trung ương hoặc phá hủy hệ thống một quốc gia hai chế độ mà để khẳng định quyền được đến đại lục của mình.

Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy nhóm này thậm chí khó có thể lên được máy bay sang Trung Quốc. 

Kể từ cuối tháng 9, hơn 90 người đã bị bắt hoặc bị bắt giam tại đại lục vì hỗ trợ phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông, Telegraph dẫn thống kê của nhóm Ân xá Quốc tế cho biết.

Zhou Fengsuo, một lãnh đạo lưu vong của phong trào sinh viên biểu tình tại Thiên An Môn năm 1989 tuần trước cảnh báo, các lãnh đạo phong trào biểu tình Hồng Kông có thể gặp nguy hiểm nếu đến Bắc Kinh.

Dự định thăm Bắc Kinh của nhóm sinh viên biểu tình diễn ra trong bối cảnh truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo rằng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông có thể kết thúc bằng đối đầu. 

Thời báo Hoàn cầu gần đây đăng tải bài xã luận kêu gọi "trò hề này chấm dứt càng sớm càng tốt. Nhưng nếu họ không làm vậy, cảnh sát Hồng Kông có thể hành động để xóa bỏ các chướng ngại vật. Cuộc đối đầu có thể xảy ra".

Nguyễn Hường