Lãnh đạo sinh viên Hồng Kông sẽ sang Bắc Kinh "cầu kiến" Tập Cận Bình?

01/11/2014 08:40 Hồng Thủy
(GDVN) - Alex Chow nói rằng nếu họ không được sang dự hội nghị APEC sẽ là bằng chứng cho thấy Trung Nam Hải không đếm xỉa gì tới ý kiến của người Hồng Kông.
Alex Chow, một trong những lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông.

Đài VOA Hoa Kỳ ngày 31/10 đưa tin, lãnh đạo sinh viên biểu tình đòi tự chủ cho Hồng Kông đang cân nhắc có sang Bắc Kinh tham dự diễn đàn Kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) hay không.

Alex Chow và Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông cho biết trong cuộc biểu tình cuối ngày Thứ Năm rằng họ đang thảo luận về cố gắng tham dự APEC khai mạc ngày 5/11 tại Bắc Kinh. Hội nghị sẽ kéo dài hết ngày 12/11 và có sự hiện diện của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, bao gồm Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hiện chưa rõ những sinh viên biểu tình ở Hồng Kông có được phép đặt chân sang đại lục hay không, nhưng Alex Chow nói rằng nếu họ không được sang dự hội nghị APEC sẽ là bằng chứng cho thấy Trung Nam Hải không đếm xỉa gì tới ý kiến của người Hồng Kông.

Trong tháng qua, người biểu tình chủ yếu là học sinh sinh viên Hồng Kông đã cắm trại chiếm giữ các đường phố chính để phản đối quyết định của Bắc Kinh sàng lọc nhân sự cho cuộc bầu cử Trưởng đặc khu hành chính vào năm 2017. Bắc Kinh và chính quyền Hồng Kông đã tuyên bố các cuộc biểu tình là bất hợp pháp và từ chối đáp ứng yêu cầu của họ.

Theo tờ Đa Chiều ngày 30/1, Alex Chow và cộng sự cho biết, trước đó anh và các sinh viên Hồng Kông đã công khai gửi thư cho Tập Cận Bình, nhưng chưa thấy ông Bình hồi âm nên mới muốn trực tiếp sang Bắc Kinh "chất vấn. Tuy nhiên vẫn chưa bàn bạc về nhân sự những ai đi lần này.

Nếu Trung Nam Hải và chính phủ Hồng Kông thực sự coi trọng ý kiến của người dân thì nên đối thoại với học sinh sinh viên. Mục đích chuyến đi Bắc Kinh lần này của Alex Chow là "hỏi cho rõ ngọn ngành", yêu cầu ông Tập Cận Bình đối thoại. 

Hồng Thủy