Lạnh gáy với chiêu buôn đi bán lại của phạm nhân trong trại giam

11/09/2012 11:35 Nguyễn Minh
(GDVN) - Mặc dù được giám sát rất nghiêm ngặt, song một số phạm nhân vẫn tìm cách thông đồng với người nhà để chuyển rượu, thuốc lá…thậm chí là ma túy vào trại giam để bán lại.

Giả rượu, thuốc trộn cơm đem vô trại

Có lần, P., một phạm nhân có thâm niên 3 năm “xộ khám” về tội trộm cắp xe máy nói với tôi rằng, trong những ngày thụ án, anh ta đã kiếm được hàng chục triệu đồng nhờ “buôn” rượu và thuốc lá.

Không tin, tôi hỏi một phạm nhân khác thì được biết đó là chuyện có thật. Anh ta bảo, nếu chuyển trót lọt một gói thuốc Hero hay Jet vào trong trại thì cầm chắc hơn 1 triệu đồng tiền lãi, còn một gói con mèo có giá hơn hai triệu…

Một điếu thuốc trong các buồng giam không được tính bằng ngàn mà được tính bằng chục ngàn và thậm chí là hàng trăm ngàn đồng. Thấy tôi có vẻ “thất kinh” về khả năng “cắt cổ” lẫn nhau, tay này cười khì: “Cái gì cũng phải có cái giá của nó, nếu trong quy trình vận chuyển mà có kẽ hở, quản giáo phát hiện được nhẹ thì bị kỷ luật, nặng có khi “án chồng án”. Thậm chí có thể lôi cả người nhà vào đây họp mặt...”.

Thế “tuồn” hàng vào bằng cách nào?, tôi hỏi. Cách thông thường và phổ thông nhất là nhét vào cơm hoặc thức ăn. Tuy nhiên, cách này gặp rủi ro rất cao vì dễ bị cán bộ quản giáo phát hiện, mỗi lần vận chuyển cũng không được nhiều.

Một cách khác khả năng thành công cao hơn là móc nối với một số đối tượng bên ngoài ném qua bức tường trại giam. Cách này an toàn với hệ thống an ninh của trại nhưng rất dễ bị những đối tượng khác “thó” mất nếu như không có sự phối hợp nhịp nhàng giữa phạm nhân và người bên ngoài.

"Trùm" ma túy Lê Xuân Minh bị bắt giữ khi đang thụ án

Ngoài thuốc lá, rượu là một mặt hàng cũng rất cao giá trong trại giam. Một lít rượu nếu được chuyển thành công vào buồng có giá hàng triệu đồng. Nói về khả năng qua mặt cán bộ thì những tay “buôn rượu” có vẻ “nhỉnh” hơn những tay “đai thuốc”.

Một trong những cách đó là giả rượu thành… nước chanh. Đ.,một phạm nhân mãn hạn mà tôi đã từng gặp cho biết: “Đơn giản lắm, chỉ cần bảo người nhà mua rượu bỏ vào túi ni lông, cho thêm vài lát chanh vào. Khi đến trước mặt quản giáo hút vài cái, mà nhớ là mặt không được biến sắt và nhăn nhó…”. Thậm chí, một số tay còn tinh tế và cẩn thận hơn khi thiết kế bịt 2 đáy. Theo Đ., cách này an toàn nếu như quản giáo mở bọc ra…ngửi.

Sốc"với đường dây buôn má túy trong trại

Nói về khả năng tuồn và tổ chức mạng lưới phân phối ma túy trong trại giam phải nhắc đến đối tượng Lê Xuân Minh (Thanh Chương, Nghệ An), người mà cách đây không lâu đã bị cơ quan điều tra Bộ công an bắt giữ khi đang thụ án ở trại giam số 3. Theo đó, khi cán bộ trại giam kiểm tra buồng, Minh lén móc trong túi quần một bọc giấy bạc vứt ra ngoài cửa sổ. Tiếp tục kiểm tra, công an thu bốn điện thoại di động, trong đó có hai điện thoại của Minh. Cả bốn điện thoại này có rất nhiều số điện thoại của người ở ngoài xã hội và 12 tài khoản đăng ký tại ngân hàng các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội và TP.HCM.

Sau khi phòng kỹ thuật hình sự Công an Nghệ An giám định cho thấy, gói bột màu trắng do Minh vứt ra ngoài có trọng lượng 6,25 gam là heroin, gói bột trong giá tư trang của một phạm nhân khác cũng là heroin, trọng lượng 9,05 gam.

Minh khai: “Có nhiều đường để đưa ma túy vào trại giam. Đó là giấu ma túy trong gói quà mỗi lần thăm gặp. Hoặc tại phòng riêng dành cho nam nữ phạm nhân có vợ hoặc chồng đến thăm, bỏ ma túy vào bao cao su rồi cho vào hậu môn và đem về trại. Nếu đi lao động ngoài trại thì đêm trước báo cho đối tượng buôn bán ma túy ngoài xã hội giấu ma túy vào “điểm chết” (gốc cây đã hẹn). Lợi dụng ngày nghỉ, người ở ngoài điện thoại hẹn rồi ném hoặc dùng ná cao su “bắn” từng gói ma túy nhỏ qua bờ tường trại giam”.

Có ma túy, tối đến Minh lên lịch phân công đệ tử chia lẻ từng gói để bán cho 21 con nghiện đầu mối ở các đội trong K1 và K2. Trước khi phân phối ma túy, Minh lấy vỏ chăn che kín các cửa sổ, thả màn rồi ra hiệu cho một số “đệ” ngồi ngoài canh gác. Các “đệ” của Minh được trả công bằng những mẩu heroin vụn và chích ngay tại chỗ.

Từ đây, 21 đầu mối mua sỉ đem đi bán lại cho nhiều con nghiện khác. Riêng trong buồng giam của Minh và buồng giam phụ cận, Minh trực tiếp bán lẻ cho phạm nhân nghiện với giá cao gấp nhiều lần so với bên ngoài.

Phương thức thanh toán của đường dây ma túy này cũng khá tinh vi. Đó là mở tài khoản cho các đối tượng bên ngoài nhận tiền. Sau khi ghi tên người gửi tiền vào tài khoản,  các “đại lý” này điện thoại báo cho đầu nậu trong trại giam thì ma túy sẽ được chuyển đến. Qua xác minh, công an thu giữ nhiều tỉ đồng đang kẹt lại tại các tài khoản trong ngân hàng.

Trao đổi với báo giới cách đây không lâu, một cán bộ cao cấp của Bộ công an cho biết, con đường để ma túy vào trại giam phổ biến nhất là thông qua hoạt động tiếp tế của người nhà, người thân quen của phạm nhân từ bên ngoài vào trại giam. Các đối tượng này thường gửi hiện vật (giày, dép, sách, vở...), bên trong có giấu ma túy và các vật cấm khác một cách tinh vi để lọt qua khâu kiểm soát...


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Nguyễn Minh