Lào muốn học tập mô hình phát triển kinh tế của Hàn Quốc

27/10/2012 09:00 Hồng Thủy (Nguồn Korea Times)
(GDVN) - Thiếu lực lượng công nhân lành nghề khiến các nhà đầu tư nước ngoài phải đưa theo lao động bên ngoài vào Lào khi tham gia các dự án lớn, trong đó có khá nhiều công nhân đến từ Trung Quốc.
Tờ Korea Times ngày 26/10 đưa tin, một phái đoàn quan chức và học giả Lào vừa tới Seoul để học hỏi mô hình phát triển kinh tế nhanh chóng của Hàn Quốc.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Sengsomphone Viravouth

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch thuộc Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, ông Sengsomphone Viravouth cho biết: “Là một quốc gia đã chuyển phương pháp điều hành nền kinh tế sang định hướng thị trường, chúng tôi cần phát triển năng lực của mình. Xây dựng năng lực và phát triển thể chế nền kinh tế sẽ là định hướng của chúng tôi. Chúng tôi muốn tham khảo những động lực chính đằng sau sự phát triển của Hàn Quốc”.


Ông Viravouth đã dẫn đầu một đoàn đại biểu 9 cán bộ và học giả tới thăm Hàn Quốc trong tuần này nhằm tìm hiểu mô hình phát triển kinh tế nhanh chóng của Hàn Quốc. Chuyến thăm được tổ chức bởi quỹ Châu Á và viện Phát triển Hàn Quốc (KDI).

Tờ Korea Times cho hay, Lào vẫn còn phải đối mặt với vấn đề yếu kém trong cơ sở hạ tầng nền kinh tế. Trong chuyến đi này, phái đoàn Lào mong muốn xác định và tìm hiểu những điểm mạnh cụ thể đã thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc kể từ sau chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953, đặc biệt là lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu, công nghệ thông tin và phát triển nông thôn.

Mô hình phát triển kinh tế của Hàn Quốc được nhiều quốc gia đang phát triển quan tâm, học hỏi (Hình ảnh thủ đô Seoul năm 2010, ảnh minh họa)

Một trong những vấn đề lớn đặt ra đối với đất nước giàu tài nguyên này là thiếu lực lượng công nhân lành nghề khiến các nhà đầu tư nước ngoài phải đưa theo lao động bên ngoài vào Lào khi tham gia các dự án lớn, trong đó có khá nhiều công nhân đến từ Trung Quốc.

“Điều này không giúp Lào giảm nghèo, đó là lý do tại sao giáo dục phải được tăng cường để đào tạo và phát triển các kỹ năng cho lao động Lào”, ông Viravouth nhận định, “Hàn Quốc là minh chứng cho việc liên kết chặt chẽ giữa giáo dục và phát triển, và cả nước đã mạnh lên”.

Tham quan Bộ Quản lý hành chính và An ninh Hàn Quốc, phái đoàn Lào tỏ ra rất ấn tượng với hiệu suất lao động rất cao của các công chức dân sự Hàn Quốc và họ đã thấy được vai trò quan trọng của các cố vấn trong việc phát triển chính sách.

Quan chức này nói thêm rằng ông đã ấn tượng bởi chuyên môn của Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển năng lực trong lĩnh vực trên rất quan trọng cho sự tăng trưởng tại Lào.


"Giống như Hàn Quốc, chúng tôi cần một khoảng thời gian chuyển tiếp để làm việc chăm chỉ tiết kiệm cho tương lai. Chúng tôi phải thay đổi những suy nghĩ của người dân và tin rằng không có gì là chúng ta không làm được" ông nói.

Hồng Thủy (Nguồn Korea Times)