Latvia cáo buộc tàu ngầm Nga xâm nhập lãnh hải

17/03/2015 10:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Latvia cáo buộc các tàu ngầm Varshavyanka và Halibut của Nga di chuyển cách 27 và 30 hải lý từ bờ biển nước này.

Lực lượng vũ trang Latvia hôm 16/3 tuyên bố đã phát hiện hai tầm ngầm lớp kilo của Nga xâm nhập lãnh hải nước này.

Tàu ngầm Nga.

Theo RT, Latvia cáo buộc các tàu ngầm Varshavyanka và Halibut của Nga di chuyển cách 27 và 30 hải lý từ bờ biển, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Phía Latvia cho rằng các hoạt động này của tàu ngầm Nga trái với quy định quốc tế. Ba ngày trước, Latvia cũng tuyên bố đã phát hiện một tàu khu trục Nga di chuyển ngoài khơi bờ biển của mình.

Hồi đầu tháng Ba, Bộ Quốc phòng Latvia cáo buộc tàu khu trục Nga tiếp cận lãnh hải nước này 50 lần và máy bay Nga bay sát không phận 200 lần hồi năm ngoái.

Ngoài ra, lực lượng NATO năm ngoái đã điều máy bay phản lực hộ tống các máy bay Nga ra vào lãnh thổ các nước thành viên của mình 112 lần.

Nhiều nước Baltic gần đây đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng hoạt động của quân đội Nga trên biên giới của họ. Moscow không xác nhận hay phủ nhận các cáo buộc trên, nhưng nhấn mạnh rằng quân đội Nga đang tăng cường diễn tập để kiểm tra tính năng của các vũ khí.

Những tuyên bố mới nhất của Latvia xuất hiện trong bối cảnh tình hình ở Đông Âu đang căng thẳng khi cả NATO và Nga đều huy động lực lượng lớn tham gia tập trận./.

Nguyễn Hường