Lầu Năm Góc: Máy bay Mỹ sẽ hoạt động thường xuyên ở Hoa Đông

30/11/2013 07:59 Hồng Thủy
(GDVN) - "Có một điều rất quan trọng là Mỹ đã có những thông điệp đối với Trung Quốc rằng chúng tôi sẽ không để bị (Bắc Kinh) bắt nạt và chúng tôi sẽ tuân thủ các cam kết của chúng tôi, trong đó bao gồm hiệp ước quốc phòng với Nhật Bản", Nicholas Burns, một cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị nói với Bloomberg.
Nicholas Burns, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren hôm qua 29/11 lên tiếng khẳng định, máy bay Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động trong khu vực Thái Bình Dương, bao gồm Hoa Đông một cách bình thường như thông lệ. 

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với Reuters, hoạt động thường xuyên này bao gồm trinh sát và giám sát các chuyến bay. Hôm qua 29/11 Bắc Kinh đã tổ chức một phi đội Su-30 và J-11 cất cánh rượt theo 12 máy bay Mỹ, Nhật ở Hoa Đông.

"Có một điều rất quan trọng là Mỹ đã có những thông điệp đối với Trung Quốc rằng chúng tôi sẽ không để bị (Bắc Kinh) bắt nạt và chúng tôi sẽ tuân thủ các cam kết của chúng tôi, trong đó bao gồm hiệp ước quốc phòng với Nhật Bản", Nicholas Burns, một cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị nói với Bloomberg.

Richard Haass, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của thành phố New York và là một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhận xét: "Đó là một thùng thuốc nổ đa phương."

"Đây là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất từng được Trung Quốc đặt ra đối với tự do đi lại trên biển và trên không, điều này sẽ ảnh hưởng rất rõ đến việc triển khai chuyển tiếp của Hoa Kỳ", Cố vấn của Thủ tướng Nhật Bản, Tomohiko Taniguchi trả lời phỏng vấn Bloomberg cho biết.
Hồng Thủy