Lầu Năm Góc phủ nhận thông tin Mỹ sắp "xâm lược" Ai Cập

14/07/2013 18:53 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Lầu Năm Góc và Đại sứ quán Mỹ tại Cairo đã phủ nhận báo cáo của các phương tiện truyền thông Ai Cập rằng một lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Biển Đỏ đang chuẩn bị "xâm lược" quốc gia này.
Tin đồn được đưa ra sau khi Hải quân Mỹ điều 3 tàu chiến tới sát Ai Cập trong bối cảnh tình hình ở nước này vẫn đang bất ổn định sau cuộc đảo chính.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, George Little, viết trên Twitter hôm 13/7 giờ địa phương rằng các báo cáo như vậy là "hoàn toàn sai", ABC News cho biết.

Đại sứ quán Mỹ tại Cairo cũng đã chính thức lên tiếng bác bỏ các báo cáo.

"Chúng tôi bác bỏ tuyên bố sai trái trên báo chí Ai Cập nói rằng tàu hải quân Mỹ hiện diện trong vùng lân cận của bán đảo Ả Rập và kênh đào Suez là để quân xâm lược Ai Cập. Mỹ có lực lượng thường xuyên được triển khai trong vùng lân cận bán đảo Ả Rập, và tàu của Mỹ thường xuyên đi qua Kênh đào Suez en đến Ấn Độ Dương hoặc biển Địa Trung Hải", Đại sứ quán Mỹ tại Cairo cho biết.

Hai tàu USS San Antonio và tàu sân bay USS Kearsarge đã đến biển Biển Đỏ của Ai Cập tuần trước. Hải quân và các quan chức Hải quân Mỹ cho biết họ không nhận được lệnh chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể ở Ai Cập.

 
Tàu thứ ba trong nhóm này, tàu USS Carter Hall, vẫn còn ngoài khơi bờ biển của Bahrain trong vùng Vịnh, các quan chức hải quân cho biết.

Tuy nhiên, sự hiện diện của các tàu đổ bộ gần bờ có thể tạo điều kiện cho hoạt động của máy bay trực thăng và các thiết bị khác đã làm dấy lên các tin đồn về một cuộc "xâm lược" trong bối cảnh tình hình ở Ai Cập vẫn bất ổn và chưa có dấu hiệu lắng xuống kể từ sau cuộc đảo chính hồi đầu tháng này.
Nguyễn Hường (nguồn Press TV)