Lầu Năm Góc: Trung Quốc chi tiêu quốc phòng nhiều hơn công bố

19/05/2012 05:39 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Lầu Năm Góc tin rằng Trung Quốc đã chi tiêu quốc phòng năm 2011 cao hơn nhiều so với công bố.

Trong bản báo cáo được công bố ngày 18/5, Lầu Năm Góc tin rằng Trung Quốc đã chi tiêu quốc phòng năm 2011 cao hơn nhiều so với công bố trước đó của Bắc Kinh và mang lưới gián điệp kinh tế Trung Quốc là một mối đe dọa đối với an ninh kinh tế Mỹ.

Lầu Năm Góc tin rằng Trung Quốc đã chi tiêu quốc phòng năm 2011 cao hơn nhiều so với công bố.

Theo bản đánh giá hàng năm về quốc phòng Trung Quốc của mình, Lầu Năm Góc đã bày tỏ tin tưởng rằng Trung Quốc đã chi 180 tỷ USD cho quốc phòng năm 2011 trong khi tháng 3/2012 Bắc Kinh tuyên bố nước này mới chi đến mức 106 tỷ USD cho quốc phòng năm 2012 - tăng 11,2% so với năm ngoái. 


"Dựa vào giá cả và tỷ giá hối đoái năm 2011, (Bộ Quốc phòng Mỹ) ước tính chi tiêu cho quân sự của Trung Quốc trong năm 2011 vào khoảng từ 120-180 tỷ USD" - Lầu Năm Góc cho biết.

Theo Lầu Năm Góc, con số Trung Quốc đưa ra thấp là do nước này đã không kê khai các khoản chi mua sắm thiết bị quân sự từ nước ngoài và một số khoản chi tiêu khác.

Ngoài ra, bản báo cáo cũng nhấn mạnh rằng tới việc Trung Quốc tiếp tục theo đuổi các chương trình nghiên cứu và chế tạo các thiết bị quân sự hiện đại như các chiến đấu cơ tàng hình và đã có thể tự sản xuất được một số bộ phận thay thế cho chiếc tàu sân bay cũ đã bị gỡ bỏ động cơ mua của Ukraina mà có thể sẽ đưa nó vào sử dụng trong năm 2015. 

"Trung Quốc có thể chế tạo nhiều tàu sân bay và các tàu hỗ trợ có liên quan trong thập kỷ tới" - Lầu Năm Góc cho biết.

Ngoài ra, bản báo cáo của Lầu Năm Góc cũng cảnh báo rằng sự hoạt động tích cực và liên tục của mạng lưới gián điệp kinh tế Trung Quốc sẽ là mối đe dọa đối với an ninh kinh tế Mỹ. 

"Trung Quốc nỗ lực thu thập các thông tin công nghệ, kinh tế và sẽ tiếp tục là mối đe dọa đang ngày càng lớn dần, liên tục cho an ninh kinh tế Mỹ" - bản báo cáo cho biết.

Đây là báo cáo đầu tiên của Lầu Năm Góc kể từ khi Tổng thống Barack Obama phát động một chính sách củng cố ảnh hưởng của Mỹ trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ngay cả nước này phải áp dụng kế hoạch thắt lưng buộc bụng mà thu hẹp lại quy mô hiện diện của quân đội mỹ tại nhiều nơi khác trên toàn thế giới.
 
Nguyễn Hường (nguồn Reuters)