Lầu Năm Góc: Vụ thanh trừng Jang Song-thaek "bất ngờ và tàn bạo"

06/03/2014 12:48 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - "Cuộc thanh trừng bất ngờ và tàn bạo" Jang Song-thaek đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng những thách thức tiềm năng đối với nhà lãnh đạo tối cao

Jang Song-thaek, người chú rể của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã mất ảnh hưởng trước khi bị hành quyết trong một cuộc thanh trừng gây chấn động hồi năm ngoái, Lầu Năm Góc cho biết trong một báo cáo phát hành hôm 5/3.

Jang Song-thaek bị cáo buộc là "kẻ phản bội", "âm mưu phản cách mạng" và  bị tử hình trong tháng 12/2013 mặc dù ông là chồng của người cô ruột quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Jang Song-thaek được xem là nhân vật quyền lực thứ 2 ở Bình Nhưỡng và nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt trước khi chết. 

Jang Song-thaek (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa)

Mặc dù Jang Song-thaek mang hàm Đại tướng quân đội Triều Tiên nhưng rất ít có ảnh hưởng trong quân đội mà có nhiệm vụ chủ yếu là thu hút đầu tư nước ngoài, đem ngoại tệ về cho Bình Nhưỡng, Lầu Năm Góc đánh giá.  

Jang Song-thaek được cho là một trong những cố vấn quan trọng của Kim Jong-un, nhưng ảnh hưởng của ông có thể đã suy yếu từ đầu năm 2013 khi số lần xuất hiện công khai bên cạnh Kim Jong-un giảm đáng kể so với năm trước đó. 

Vụ thanh trừng Jang Song-thaek có thể ảnh hưởng rõ rệt tới nền kinh tế Triều Tiên bởi ông là người phụ trách một số sáng kiến cấp cao, đặc biệt là quan hệ với Trung Quốc.  

"Cuộc thanh trừng bất ngờ và tàn bạo" Jang Song-thaek đã gửi một thông điệp rõ ràng cho giới tinh hoa của chế độ (Bình Nhưỡng) rằng những thách thức tiềm năng đối với nhà lãnh đạo tối cao "sẽ không được dung thứ", Lầu Năm Góc nhận định.

Căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên đã giảm bớt phần nào vào cuối năm 2013 và hai nước vừa tổ chức cuộc đoàn tụ đầu tiên trong hơn ba năm cho các gia đình bị ly tán vì chiến tranh. 

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc dự đoán Bình Nhưỡng sau đó sẽ tiếp tục "khiêu khích" để đảm bảo lợi ích của mình và đạt được các nhượng bộ về ngoại  giao.  

Quân đội Triều Tiên Báo có thiên hướng mở rộng quy mô, vẫn giữ khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng cho Hàn Quốc, bất chấp sự thiếu hụt các nguồn lực và "phần cứng lão hóa".

Báo cáo về Triều Tiên được đưa một ngày sau khi Lầu Năm Góc cập nhật tài liệu chiến lược toàn cầu của mình mô tả Bình Nhưỡng là "mối đe dọa trực tiếp ngày càng tăng" đối với Mỹ do theo đuổi hạt nhân và tên lửa đạn đạo. 

Để chống lại các mối đe dọa trên, quân đội Mỹ dự kiến sẽ duy trì một sự hiện diện mạnh mẽ trong khu vực và tăng đầu tư cho hệ thống phòng thủ tên lửa./.

Nguyễn Hường (nguồn CNA)