Lavrov: Mỹ nên làm việc với Kiev để ngăn huynh đệ tương tàn

18/08/2014 15:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 18/8 lên tiếng kêu gọi Mỹ làm việc với chính phủ Ukraine để ngăn chặn cuộc chiến huynh đệ tương tàn và đẫm máu.

"Chúng tôi kêu gọi họ (Mỹ) nên làm việc trên các nhà chức trách Ukraine để chấm dứt cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn này và bắt đầu quá trình đàm phán" - RIA Novosti dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov trong cuộc họp báo bên lề đàm phán bốn bên tại Berlin cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lavrov bày tỏ hy vọng rằng phương Tây sẽ nhận thức được trách nhiệm của mình với những gì đang xảy ra ở Ukraine và có các bước cần thiết để gây ảnh hưởng đối với những người không muốn hòa bình nhằm chấm dứt chiến tranh.

Nga cũng đã sử dụng ảnh hưởng của mình để tác động lên lực lượng ly khai trong miền Đông Ukraine và yêu cầu sự tác động tương tự của phương Tây với chính phủ Kiev, ông Lavrov nói.

Bác bỏ các chỉ trích Nga triển khai quân đội ở biên giới, ông Lavorov cho rằng có một cuộc chiến tranh thực sự đang diễn ra ở Ukraine, cách biên giới Nga vài km với sự tham gia của nhiều vũ khí hạng nặng như pháo binh, không quân, tên lửa... Do đó, Moscow có quyền triển khai các biện pháp an ninh trong lãnh thổ của mình.

Ông Lavrov cho biết, một số đạn lạc đã rơi vào lãnh thổ của Nga, dù không cố ý nhưng đã gây ra một số tổn thất. /.
 

Nguyễn Hường