LHQ cử đặc phái viên lobby giải pháp hòa bình cho Syria tại G20

05/09/2013 19:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Liên Hợp Quốc đã cử đặc phái viên về vấn đề Syria Lakhdar Brahimi đến St Petersburg để vận động hành lang bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Theo Guardian, Liên Hợp Quốc hôm 5/9 cho biết, tổ chức này đã cử đặc phái viên về vấn đề Syria Lakhdar Brahimi đến St Petersburg để vận động hành lang bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 nhằm cố gắng làm sống lại những nỗ lực triệu tập một hội nghị hòa bình quốc tế tại Geneva.

Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria Lakhdar Brahimi

Ông Brahimi sẽ không được tham gia hội nghị vì Syria không nằm trong chương trình nghị sự chính thức của nó. Nhưng Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói rằng ông vẫn có thể thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Syria khi mà đề tài Syria dự kiến sẽ thống trị các bàn đàm phán song phương bên lề hội nghị ở St Petersburg.

Tuy nhiên, nỗ lực của Brahimi sẽ là vô ích và ông biết điều đó, nhà phân tích Richard Gowan nhận xét với Tạp chí Chính sách đối ngoại.   

Theo nhà phân tích này, sau một năm đảm nhiệm cương vị đặc phái viên cho LHQ và Liên đoàn Ả Rập cho vấn đề Syria, hòa giải viên kỳ cựu người Algeria này đã thừa nhận rằng ông những nỗ lực chấm dứt chiến tranh của ông đều thất bại.

Thất vọng với cả chính phủ Syria và phe đối lập, ông đã xin từ chức hồi tháng 5 và thừa nhận rằng một thỏa thuận hòa bình giữa hai bên là điều không thể. 

Tuy nhiên, Brahimi vẫn có thể đóng một vai trò trong việc triệu tập các cuộc thảo luận về giải pháp hòa bình cho Syria tại G20 lần này. 

Nguyễn Hường