LHQ sẽ gửi lực lượng gìn giữ hòa bình tới Libya

17/09/2011 07:44
(GDVN) - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 17/9 đã nhất trí thông qua một nghị quyết mới về Libya.

AFP dẫn nội dung nghị quyết mới cho biết, LHQ sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt quân sự và kinh tế đối Libya, cũng như hình thành sứ mệnh gìn giữ hòa bình để giúp chính phủ lâm thời Libya khôi phục lại đất nước sau nội chiến.

Cảnh các tay súng NTC tiến tới thành phố Bani Walid trong cuộc tấn công nhằm vào 3 thành trì cuối cùng của Đại tá Gaddafi ngày 16/9.
Đặc biệt, Hội đồng Bảo an đã quyết định giải toả tài sản của Tổng công ty dầu quốc gia Libya và Công ty dầu khí Zueitina, nới lỏng hình phạt đối với một số ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Theo AFP, nghị quyết mới trên của LHQ sẽ cho phép Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) có thể trang bị vũ khí và thiết bị khác để duy trì an ninh, bao gồm cả việc gìn giữ hòa bình, bảo vệ các nhà báo và nhân viên cứu trợ.

Lệnh trừng phạt của LHQ đối với Đại tá Muammar Gaddafi, các thành viên trong gia đình ông và những người ủng hộ ông vẫn còn hiệu lực, lệnh cấm các chuyến bay trên lãnh thổ Libya cũng sẽ vẫn được tiếp tục duy trì.

Trước đó, ngày 16/9,  Đại hội đồng LHQ đã ra quyết định cũng đã công nhận rằng các thành viên của NTC là đại diện chính thức của Libya tại các tổ chức quốc tế, thay thế các đại diện của Đại tá Gaddafi.