LHQ thông qua nghị quyết mới về Syria, Nga và TQ vẫn bỏ phiếu chống

04/08/2012 10:00 Xuân Trường (nguồn: RIA)
(GDVN) - Hôm qua (3/8), Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết mới về Syria, nhưng tình hình vẫn tiếp tục rối ren và bất ổn.

Nghị quyết mới về Syria do Saudi Arabia soạn thảo, được thông qua bởi 133 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 31 phiếu trắng. Tuy nhiên, Nga gọi đó là "không công bằng” và tiếp tục bỏ phiếu chống.

Nghị quyết không lên án Tổng thống Bashar al-Assad khi đã cho quân đội tấn công vào Aleppo cũng như sự thất bại của Hội đồng Bảo an trong nỗ lực chống lại cuộc khủng hoảng.

Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết gây tranh cãi về Syria.

Nghị quyết ghi rõ "sự vi phạm nhân quyền của các nhóm vũ trang chống đối" và lên án "tất cả bạo lực, không phân biệt nguồn gốc phát sinh, đều là những hành động khủng bố."

Phát biểu ngay sau khi bỏ phiếu chống, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin, cho biết: “Nghị quyết sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các biện pháp tiếp cận để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và không tạo điều kiện thuận lợi cho sự thay đổi của các bên để hướng tới một cuộc  đối thoại và tìm kiếm một giải pháp hòa bình của cuộc khủng hoảng trong lợi ích của nhân dân Syria.”

Trước đó, Nga và Trung Quốc cũng đã phủ quyết 3 nghị quyết của Liên Hợp Quốc về Syria.

Nghị quyết được thông qua một ngày sau khi ông Kofi Annan tuyên bố từ chức đặc phái viên của Liên hợp quốc. Cựu Tổng thư ký LHQ đã đấu tranh cho một kế hoạch hòa bình gồm 6 điểm, nhưng đã thất bại.

Thành phố Aleppo, nơi vẫn diễn ra chiến sự ác liệt giữa chính phủ Syria và phe đối lập.

"Các cuộc xung đột ở Syria sẽ là một thử nghiệm lớn cho tổ chức," Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết trước cuộc bỏ phiếu. "Tôi không muốn Liên Hiệp Quốc hôm nay thất bại trước thử nghiệm này."

"Chúng ta gặp nhau ở đây, Aleppo, một trong những thành phố cổ xưa nhất trên thế giới, được UNESCO công nhận Di sản thế giới. Nhưng đây lại là tâm chấn của một trận chiến luẩn quẩn giữa chính phủ Syria và những người muốn thay thế nó", ông Ban Ki-moon phát biểu.

“Các hành vi tàn bạo đã được báo cáo chính là tội phạm chống nhân loại và là tội ác chiến tranh. Những hành vi như vậy phải được điều tra và tất cả thủ phạm phải được đưa ra xét xử."

Trong khi đó, thành phố Aleppo với 2,5 triệu dân vẫn là điểm nóng của cuộc xung đột Syria kể từ tuần trước, khi lực lượng ủng hộ chính phủ đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố để giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ quan trọng này. Tờ báo Al-Watan đã từng ví cuộc chiến đấu tại Aleppo như "mẹ của tất cả các trận chiến."

Một số nhà quan sát xem cuộc chiến tại Aleppo và cho rằng đây sẽ là một bước ngoặt lớn trong cuộc xung đột Syria, có thể quyết định tương lai của cuộc nổi dậy vũ trang chống lại chế độ Assad.

Xuân Trường (nguồn: RIA)