LHQ thừa nhận thất bại trong nỗ lực cứu trợ nhanh Philippines

15/11/2013 07:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngày 15.11, Mỹ cho biết các kênh cứu trợ đã quá muộn ở Philippines sau khi bão Haiyan xảy ra, còn Liên Hiệp Quốc thừa nhận đã không hành động đủ nhanh để giúp đỡ những người sống sót.

Tàu sân bay USS George Washington đã đến vùng biển ngoài khơi Philippines để hỗ trợ nỗ lực cứu trợ quốc tế quy mô lớn cho nhân dân Philippines. Anh thông báo đã gửi tàu hải quân lớn nhất của mình là HMS Illustrious và tăng viện trợ cho nạn nhân thiên tai ở Philippines.


Những nạn nhân siêu bão Haiyan may mắn sống sót đang trông chờ thức ăn, nước uống, thuốc men từng giờ từng phút.

Trong khi đó, tại Mỹ, Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi ngươi dân nước này tham gia hỗ trợ Philippines và kêu gọi các nước khác tăng mức viện trợ của họ. 

Giám đốc nhân đạo Valerie Amos của Liên Hợp Quốc cho biết quy mô của thảm họa và thách thức hậu cần sáu ngày sau khi Siêu bão Haiyan xảy ra vẫn còn rất lớn. Một số nơi thậm chí còn chưa nhận được sự giúp đỡ nào.

"Tôi rất hy vọng rằng trong 48 giờ tiếp theo đó sẽ thay đổi đáng kể," bà nói với các phóng viên ở Manila. 

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, hiện đang ở Latvia, nói thêm: "Bây giờ là thời điểm để cộng đồng quốc tế sát cánh cùng người dân Philippines. Họ đang thể hiện lòng can đảm và khả năng phục hồi, nhưng họ cần sự giúp đỡ của chúng ta và họ cần nó ngay bây giờ."

Sau khi bị chỉ trích cả ở trong và ngoài nước mới mức viện trợ ban đầu 100.000 USD, Bắc Kinh tuyên bố sẽ cung cấp thêm 10 triệu nhân dân tệ (1,64 triệu USD) cho Philippines bằng chăn, lều và các vật liệu khác.

Máy bay vận tải, máy bay trực thăng, tàu và nhân viên y tế của một loạt các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu cũng đang trên đường đến hoặc đang hoạt động ở ngoài khơi Philippines trong nỗ lực cứu những người còn sống sót.


Nguyễn Hường