Liên Hợp Quốc kêu gọi Hezbollah rút khỏi Syria

11/07/2013 10:31 Hồng Thủy (Nguồn: Israel National News)
(GDVN) - Liên Hợp Quốc lưu ý với mối quan ngại sâu sắc về sự tham gia của "các bên Li-băng trong cuộc chiến Syria" và kêu gọi các lực lượng này rút khỏi cuộc xung đột Syria.

Lính nhóm vũ trang Hezbollah tham chiến tại Syria

Hôm qua 10/7 Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Hezbollah ngừng can thiệp vào cuộc nội chiến tại Syria mặc dù không chỉ đích danh nhóm vũ trang Li-băng này.

Trong tuyên bố của mình, Hội đồng Bảo an LHQ khuyến khích tất cả các bên ở Li-băng nên đoàn kết không để bị rơi vào xung đột trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Syria có thể lan sang các nước láng giềng.

"Khi tác động của cuộc khủng hoảng Syria đối với an ninh và ổn định của Li-băng ngày càng rõ ràng hơn, Hội đồng Bảo an nhấn mạnh mối quan tâm ngày càng tăng đối với xung đột gây thương vong đối với dân thường Li-băng cũng như các hoạt động xâm nhập, bắt cóc, buôn bán vũ khí tại biên giới Li-băng và Syria."

Liên Hợp Quốc lưu ý với mối quan ngại sâu sắc về sự tham gia của "các bên Li-băng trong cuộc chiến Syria" và kêu gọi các lực lượng này rút khỏi cuộc xung đột Syria.

Ban đầu, nhóm vũ trang Li-băng Hezbollah cho biết họ chỉ muốn bảo vệ 13 ngôi làng Syria dọc biên giới nơi người Li-băng dòng Shi'ite sinh sống cũng như đền thờ Sayyeda Zeinab gần Damascus linh thiêng đối với người Hồi giáo dòng Shi'ite trên toàn thế giới.

Tuy nhiên Hezbollah đã tham gia ngày càng sâu vào cuộc xung đột Syria với tuyên bố sẵn sàng tham chiến bất cứ nơi đâu cần thiết để bảo vệ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Hôm thứ Ba vừa qua, hàng chục người bị thương sau khi một quả bom xe tiến vào thành trì của Hezbollah ở ngoại ô thủ đô Beirut của Li-băng.

Lữ đoàn 313 Liwa'a, một nhóm phiến quân thuộc lực lượng quân đội Syria Tự do đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom nhằm cảnh cáo Hezbollah tham gia vào cuộc tấn công lực lượng này tại Homs, Syria.
Hồng Thủy (Nguồn: Israel National News)