Liên quân Pháp đã khống chế 1 sân bay ở Mali

28/01/2013 13:37 Bình Nguyên
(GDVN) - Đây được xem là thành tích đáng kể nhất của liên quân Pháp ở Mali kể từ khi tiến hành các chiến dịch trên bộ.

Thường dân Mali vẫy chào quân Pháp

Theo tin tức của truyền thông Nga, lực lượng liên quân vũ trang do Pháp dẫn đầu đã khống chế được một sân bay tại thành phố Timbuktu ở miền Bắc Mali sau hơn 1 tuần tiến hành các chiến dịch trên bộ cùng lực lượng đa quốc gia nhằm vào các khu vực bị phiến quân Hồi giáo gây loạn ở Mali chiếm giữ.

Theo kênh Al Jazeera, lực lượng liên quân cũng đang ngày càng ở rộng các khu vực giải phóng, khống chế các hoạt động của tổ chức phiến quân Hồi giáo có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Quaeda ở Mali.

Hãng thông tấn Arập này cho biết, việc khống chế được sân bay ở thành phố Timbuktu đã được thực hiện vào tối ngày Chủ Nhật (27/1) vừa qua theo giờ địa phương.

Đây được xem là thành tích đáng kể nhất của liên quân Pháp ở Mali kể từ khi tiến hành các chiến dịch trên bộ.

"Kịch bản tiếp theo là thực hiện chiến dịch tiễu trừ khủng bố trong thành phố Timbuku, chiến dịch này có thể đã bắt đầu được tiến hành trong sáng ngày hôm nay 28/1 theo giờ địa phương" - Phóng viên của Al Jazeera báo cáo từ sân bay mới bị khống chế ở miền Bắc Mali.

Trước đó, trong ngày 27/1, liên quân Pháo đã phát động chiến dịch tấn công vào cứ điểm trọng yếu của lực lượng phiến quân Hồi giáo ở thành phố đông dân nhất miền Bắc Mali - Gao.


Mali là quốc gia thuộc địa của Pháp đến tận năm 1960. Quốc gia này bắt đầu trở nên bất ổn và hỗn loạn từ tháng 3 năm ngoái khi xảy ra đảo chính quân sự, sự kiện dẫn đến việc các bộ lạc Tuared ly khai nổi dậy và khống chế khu vực phía Nam Mali.Bình Nguyên