Liên thông dữ liệu trong giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp

20/09/2017 15:09 Trúc Diệp
(GDVN) - Trung tâm Công nghệ thông tin (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) đã giới thiệu về Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách Bảo hiểm xã hội.

Ngày 20/9, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam – ông Trần Đình Liệu đã chủ trì buổi làm việc với Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông) để đánh giá về bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách Bảo hiểm xã hội và chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam với Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) qua trục tích hợp quốc gia.

Liên thông dữ liệu giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp là bước tiến lớn của ngành Bảo hiểm xã hội trong quản lý tập trung cơ sở dữ liệu. 

Tại buổi làm việc, Trung tâm Công nghệ thông tin (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) đã giới thiệu về Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách Bảo hiểm xã hội.

Đây là một bước tiến lớn của ngành Bảo hiểm xã hội trong quản lý tập trung cơ sở dữ liệu. 
Bộ công cụ có các tính năng nổi bật như: Kết nối với cơ sở dữ liệu thu, sổ thẻ để khai thác quá trình tham gia khi xét duyệt các chế độ. 

Kết nối, cung cấp dữ liệu cho hệ thống tài chính, kế toán. Kiểm soát thông tin xét duyệt các chế độ. Quản lý người hưởng chế độ hàng tháng. Kiểm soát thông tin người hưởng trợ cấp ngắn hạn. Kiểm soát thông tin người hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tổng hợp, thống kê, báo cáo toàn ngành và khai thác dữ liệu.

Theo kế hoạch, ngày 25/9, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tổ chức tập huấn Bộ công cụ này cho Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phía Bắc; sau đó triển khai trong toàn quốc. 

Để sử dụng hiệu quả Bộ công cụ này, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của Ngành cần tiếp thu ý kiến đóng góp của Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố để nhanh chóng hoàn thiện Bộ công cụ và ban hành quy trình thực hiện.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin Truyền thông) cũng trình bày về Hệ thống kết nối liên thông các hệ thống ở Trung ương và địa phương. 

Đây là một hệ thống do Bộ Thông tin Truyền thông vận hành phục vụ việc liên kết, trao đổi thông tin giữa các bộ, ngành, địa phương trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là một bộ phận quan trọng. 

Ông Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa cho biết, trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có nhiều bước tiến vượt bậc về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cải cách thủ tục hành chính, triển khai được mô hình tập trung cơ sở dữ liệu trong toàn ngành như dữ liệu hộ gia đình tham gia Bảo hiểm Y tế, dữ liệu khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế, dữ liệu thu và giải quyết chính sách…

Đây là nguồn cơ sở dữ liệu quý của quốc gia để nhiều bộ, ngành có thể khai thác, sử dụng.
Ông Nguyễn Phú Tiến cũng cho rằng, nền tảng công nghệ thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã được xây dựng, phát triển phù hợp với mô hình khung kiến trúc của cơ sở dữ liệu quốc gia, sẵn sàng cho việc kết nối, chia sẻ với nhiều bộ, ngành, địa phương. 

Về việc chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam với Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) trong việc giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, ông Tiến nhận định việc này rất khả thi, nhất là khi thực hiện qua Trục tích hợp quốc gia.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu và đại diện Cục Việc làm đã thống nhất phương thức chia sẻ cơ sở dữ liệu của hai đơn vị thông qua hệ thống kết nối liên thông các hệ thống ở trung ương và địa phương của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tuy nhiên, trước mắt, đợi việc kết nối này hoàn thành, hai đơn vị đã thống nhất phương án: Trung tâm dịch vụ việc làm ở các địa phương sẽ là cánh tay “nối dài” của cơ quan Bảo hiểm xã hội, được quyền truy cập, sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành Bảo hiểm xã hội trong lĩnh vực Bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể là Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách Bảo hiểm xã hội, nhằm phục vụ cho việc giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Trúc Diệp