Lính đánh thuê Nam Phi đang giúp Saif Gaddafi tới Zimbabwe

31/10/2011 14:30 Nguyễn Hường (Theo Xinhua)
(GDVN) - Saif al-Islam có thể đã vượt biên tới Zimbabwe với sự giúp đỡ của lính đánh thuê Nam Phi - báo chí Nam Phi hôm 30/10 đưa tin cho biết.
Tân Hoa Xã dẫn thông tin đăng tải trên tờ Cape Argus (Nam Phi) cho biết, Saif al-Islam đã vượt qua biên giới Libya tới Niger và có thể đang trên đường đến Zimbabwe với sự trợ giúp của một công ty Nam Phi chuyên cung cấp lính đánh thuê cho nhiều lãnh đạo tại châu Phi.
Saif al-Islam Gaddafi

Ngay lập tức, phát ngôn viên phụ trác Vụ Quan hệ và hợp tác quốc tế của Nam Phi Clayson Monyela đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên và cho rằng đó là một tin đồn không có căn cứ cho rằng người Nam Phi có liên quan tới nỗ lực giúp đỡ Saif Gaddafi thoát khỏi sự truy lùng của chính phủ Libya và  Tòa án Hình sự Quốc tế.

Trong khi đó, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) từng đưa ra thông báo cho rằng: Saif đang đàm phán với ICC thông qua một bên trung gian về việc sẽ đầu hàng để đối lấy đảm bảo về an toàn tính mạng.

Tuy nhiên, sau đó lại xuất hiện các thông tin cho rằng Saif tuyên bố mình vô tội và đang tìm cách tới tị nạn tại một quốc gia châu Phi khác không ký kết hiệp ước dẫn độ với ICC, trong đó có Zimbabwe.

Đã có nhiều thông tin trái chiều nhau về nơi trú ẩn thực sự của Saif, nhưng cho tới thời điểm này, chưa có thông tin nào trong đó được xác nhận chính xác.
Nguyễn Hường (Theo Xinhua)