Lính Nga nổ súng cảnh cáo người Ucraine đòi căn cứ không quân Belbek

05/03/2014 06:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một tay súng bảo vệ bên ngoài căn cứ đã từ chối và súng bắn chỉ thiên yêu cầu họ rời đi khiến đám người mới đến phải dừng lại.

Theo Telegraph, một cuộc xung đột dữ dội nhất kể từ khi Nga tiếp quản Crimea đã xảy ra bên ngoài căn cứ không quân Belbek.

Lính Nga nổ súng bắn chỉ thiên cảnh cáo nhóm người Ucraine do một chỉ huy Ucraine dẫn đầu tập trung trước căn cứ không quân Belbek nên phải rời đi. 

Theo đó, căn cứ này đã nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng không mang phù hiệu Kiev cáo buộc là quân đội Nga vài ngày trước. 

Nhưng sáng 4/3, viên chỉ huy Ucraine đã dẫn một nhóm nam giới trở lại căn cứ này không mang theo vũ khí và yêu cầu lực lượng kiểm soát căn cứ hiện tại bàn giao lại nó cho họ.

Tay súng từ chối đàm phán với viên chỉ huy Ucraine và yêu cầu họ rời đi.

Một tay súng bảo vệ bên ngoài căn cứ đã từ chối và bắn chỉ thiên yêu cầu họ rời đi khiến đám người mới đến phải dừng lại. 

Một chỉ huy Ucraine giấu tên nói với Telegraph rằng nếu lực lượng vũ trang Ucraine phản ứng lại yêu cầu trên, người Nga sẽ "không do dự" bắn tất cả. 

Vài giờ sau đó, nhóm người Ucraine đã phải rời đi mà không đạt được mục tiêu của mình. 

Phản ứng sau sự kiện trên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các phản ứng hiện nay của Moscow trong Crimea là chính xác và rằng lực lượng của họ đã thu giữ một lượng vũ khí và chất nổ.

Nguyễn Hường