Lở bãi đá, 10 hộ dân bị chôn vùi

15/04/2012 14:32
Sáng nay, khu vực đổ đất đá thải của Mỏ than Phẫn Mễ (Thái Nguyên) bất ngờ sạt lở. 1 người đã tử vong, 1 người bị thương rất nặng trong khi 5 người khác vẫn đang mất tích.

Rạng sáng ngày 15/4, khu vực đổ đất đá thải của Mỏ than Phấn Mễ (thuộc Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên) tại xóm Khuôn 1, xã Phục Linh, huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) bất ngờ sạt lở, vùi lấp khoảng 10 hộ dân đang sinh sống ở khu vực dưới chân núi đất đá thải.

Theo các nhân chứng tại hiện trường, vào khoảng hơn 4h sáng, tại khu vực này bắt đầu bị sạt lở, một vài người đã kịp chạy thoát ra ngoài khi xảy ra hiện tượng sạt lở. Sau khi nghe tiếng kêu cứu, người dân ở lân cận đã kịp thời tìm được ông Hà Văn Xuân đang còn sống và đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Vợ ông Xuân là bà Vũ Thị Hồng đã ngạt thở và tử vong. Ngôi nhà của ông Xuân bị đẩy ra xa hàng trăm mét, hư hỏng toàn bộ.

Lở bãi đá, 10 hộ dân bị chôn vùi, Tin tức trong ngày, lo bai da thai nguyen, sat lo nui, lo dat, sat lo dat, khai thac da, mo than, mo da, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc

Cơ quan chức năng và người dân địa phương đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân (Ảnh: Báo Thái Nguyên)

Người dân địa phương cho biết, hiện còn ít nhất 7 người đang bị vùi lấp dưới đống đất đá thải.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, huyện Đại Từ và các lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ địa phương đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên, đến 11h cùng ngày chỉ mới tìm thấy được xác một người tử vong (bà Vũ Thị Hồng) và một người bị thương nặng. Hiện tại việc tìm kiếm vẫn đang diễn ra, khả năng còn năm người mất tích, đang bị vùi lấp trong lớp đất đá.

Vụ sạt lở cũng vùi lấp khoảng gần 4 ha đất nông nghiệp và vườn của người dân xóm Khuôn I. Theo thông tin của người dân, vào năm 2008, tại xóm Khuôn II (cạnh thôn Khuân I) đã từng xảy ra một vụ sạt lở tương tự làm vùi lấp một ngôi nhà của người dân.

Do lượng đất đá sạt lở quá lớn, phương tiện cứu hộ, nhất là máy xúc có quá ít nên việc tìm kiếm các nạn nhân còn lại hết sức khó khăn.

Được biết, tại khu vực này, Mỏ than Phấn Mễ đã đổ đất thải từ hàng chục năm nay. Lượng đất đá thải từ quá trình khai thác mỏ qua nhiều năm tồn lưu chất cao như núi trên diện tích khoảng 3 ha.

Thông tin thêm về vụ việc sẽ được tiếp tục cập nhật.

(Theo TTXVN - Báo Thái Nguyên)