Lo chiến tranh, Philippines sẽ sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc

02/04/2013 15:10 Theo VOR
(GDVN) - Ngày 1/4, Chính phủ Philippines tuyên bố sẵn sàng sơ tán khoảng 40.000 công dân đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, nếu xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.
Chính phủ Philippines đã yêu cầu Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Philippines tại Hàn Quốc tiến hành các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân Philippines trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.  


Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Edwin Lacierda cho biết, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này cập nhật thông tin về tình hình trên bán đảo Triều Tiên sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố bước vào “tình trạng chiến tranh” với Hàn Quốc. Ngoài ra, Philippines sẽ duy trì thái độ cảnh giác và tuân thủ các phương thức giải quyết xung đột ngoại giao giữa các bên.

Phó Phát ngôn viên Tổng thống Abigail Valte cho biết, kế hoạch dự phòng đã sẵn sàng sơ tán trong trường hợp những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang hơn và việc Triều Tiên gần đây tuyên bố chiến tranh với Hàn Quốc.

Bà Abigail Valte nói: "Các bạn còn nhớ, khi căng thẳng leo thang hồi đầu năm 2011, chúng tôi cũng đưa ra kế hoạch dự phòng như thế này. Công tác chuẩn bị hiện nay cũng dễ dàng hơn nhờ lần thực hiện trước. Hy vọng chúng tôi sẽ lại làm được điều này, nhưng mong rằng điều đó sẽ không cần thiết. Chúng tôi và mọi người đều hy vọng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hạ xuống".

Trích dẫn lời Bộ Ngoại giao (DFA), bà Valte cho biết, giới chức Philippines ở Hàn Quốc đã được thông báo về kế hoạch này và đặt ra mức cảnh báo số 1 nhằm nâng cao nhận thức về tình hình. Với mức cảnh báo này, hơn 40.000 người Philippines ở Hàn Quốc cần nắm rõ những biến đổi về chính trị và an ninh tại nước này.

Bà Valte cho biết, các tàu thương mại của nước này cũng đã sẵn sàng cho việc sơ tán công dân. Kế hoạch dự phòng của Philippines bao gồm cảnh báo, nhắc nhở người dân, cuối cùng là sơ tán họ đến một địa điểm để rời khỏi Hàn Quốc.

Chính phủ Phillippines cũng cho biết rằng có hơn 80.000 người Philippines đang cư trú và làm việc tại Hàn Quốc, trong khi chỉ có 15 người Philippines tại CHDCND Triều Tiên.

Trước đó, ngày 30/3, Bình Nhưỡng tuyên bố tình trạng chiến tranh với Seoul, đồng thời đe dọa tấn công các căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc và Thái Bình Dương. Nếu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tồi tệ thêm, khoảng 42.000 lao động Phillippines ở nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng, theo Sở Lao động và Việc làm của Phillippines.

CHDCND Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân và tên lửa vào tháng 2 và tháng 3, nước này đã bị Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt. Sau đó, các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc cũng bắt đầu cuộc tập trận quân sự gần biên giới với Triều Tiên.
Theo VOR