Lo ngại Israel có thể khởi động tấn công mặt đất quy mô lớn vào Gaza

14/07/2014 12:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Có suy đoán rằng Israel sẽ khởi động một cuộc tấn công mặt đất vào Gaza, một động thái có thể làm tăng mạnh thương vong cho dân thường.

Hàng ngàn người đã rời bỏ nhà cửa ở hai khu vực phía bắc Dải Gaza hôm 13/7 sau khi Israel rải truyền đơn cảnh báo sẽ "phản công mạnh mẽ" các vụ tấn công tên lửa nhằm vào lãnh thổ của mình.

Những cậu bé Palestine khóc thương người thân thiệt mạng trong các vụ tấn công của Israel.

Hàng ngàn người trong số 100.000 người sinh sống từ khu vực Beit Lahia đến Attatra đã bắt đầu sơ tán từ trưa ngày 13/7. Trong khi đó, một sĩ quan quân sự cấp cao của Israel nói với tờ The Guardian rằng họ sẽ khởi động tấn công khu vực Beit Lahzia từ cuối chiều cùng ngày.

Cảnh báo được ban hành vài giờ sau khi lính biệt kích Hải quân Israel đã phát động một cuộc tấn công vào bãi biển lân cận Sudaniya, phía bắc thành phố Gaza nhắm mục tiêu tấn công các địa điểm phóng tên lửa của Hamas. Ngày 12/7 được xem là ngày đẫm máu nhất của các cuộc tấn công do Israel phát động ở Gaza giết chết 54 người Palestine.

Theo Guardian, có suy đoán rằng Israel sẽ khởi động một cuộc tấn công mặt đất vào Gaza, một động thái có thể làm tăng mạnh thương vong cho dân thường. Cho đến nay, đã có 166 người Palestine thiệt mạng, gồm 30 trẻ em. Phía Israel ghi nhận đã có dân thường bị thương, nhưng chưa có trường hợp tử vong.

Israel đã được điều một số xe tăng và binh lính tới biên giới Gaza dấy lên lo ngại về khả năng Tel Aviv sẽ tiến hành một cuộc tấn công mặt đất trên quy mô lớn hơn có thể gây ra thương vong nặng nề. 

Bản đồ các khu vực là mục tiêu tấn công đẫm máu của quân đội Israel tại Dải Gaza.


"Chúng tôi không biết khi hoạt động sẽ kết thúc," Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nói với một cuộc họp nội các vào ngày Chủ nhật. "Nó có thể mất một thời gian dài."

Vụ tấn công bãi biển lúc 2 giờ sáng ngày 13/7 là lần đầu tiên quân đội Israel đặt chân lên đất Gaza kể từ khi bắt đầu chiến dịch hiện tại. 

Israel đã tiến hành hơn 1.300 cuộc không kích kể từ khi bắt đầu các cuộc tấn công lẫn nhau. Quân đội Israel tố các chiến binh Palestine đã bắn hơn 800 quả tên lửa vào lãnh thổ của mình, trong đó 130 quả được bắn trong vòng 24 giờ trước.

Israel cho biết, các vụ tấn công tên lửa vào lãnh thổ của người Palestine ở Gaza của mình là hành động tự vệ và cáo buộc Hamas dùng dân thường làm lá chắn sống.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 13/7 đã ra tuyên bố kêu gọi Israel và Palestine ngừng bắn tại khu vực Dải Gaza. Tuy nhiên, cả hai bên vẫn chưa có dấu hiệu ngừng bắn bất chấp các kêu gọi và quan ngại của Liên Hợp Quốc./.

Nguyễn Hường