Lộ video tố quân nổi dậy Syria được hỗ trợ vũ khí hóa học

30/01/2013 07:30 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Video, được đăng trên internet gần đây, cho thấy rõ ràng các chiến binh nổi dậy đã sở hữu các hộp có chứa các chất hóa học độc hại - Press TV ngày 29/1 đưa tin cho biết. 
Theo Press TV, trước đó phe nổi dậy cũng đã từng công bố một đoạn video ghi lại cảnh một con thỏ chết sau khi hít phải khí độc.

Một tay súng khoe các hộp chứa hóa chất độc hại trong đoạn video mới tải lên mạng internet.

Trong tháng 12 năm 2012, Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Ja'afari đã gửi một bức thư lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói rằng phe nổi dậy tại nước này đã được các chiến binh nước ngoài hậu thuẫn và có thể họ sẽ sử dụng vũ khí hoá học chống lại người dân Syria rồi cố gắng đổ lỗi cho chính phủ Damascus.

Damascus "thực sự lo lắng" rằng kẻ thù của Syria có thể đã cung cấp vũ khí hóa học cho các nhóm vũ trang "và sau đó tuyên bố rằng chúng đã được sử dụng bởi chính phủ Syria" - ông Ja'afari nói.

Chính phủ Syria cũng đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc có bàn tay từ bên ngoài can thiệp vào cuộc xung đột tại nước này và rằng một lượng rất lớn các chiến binh nổi dậy là công dân nước ngoài.

Ngoài ra, một số tổ chức nhân quyền quốc tế đã cáo buộc các chiến binh Syria phạm tội ác chiến tranh.  Nguyễn Hường (nguồn Press TV)