Lợi dụng bão trộm cây Sưa: Đơn vị quản lý "phủi tay" trách nhiệm?

10/08/2013 06:03 Cát Dự
(GDVN) -Về việc cây gỗ Sưa quý bị cưa trộm trong đêm 7/8 vừa qua, phía đơn vị quản lý Công ty Môi trường & Đô thị Thanh Hóa đã "phủi tay" trách nhiệm.

Theo tìm hiểu của PV, phía đơn vị Công ty Môi trường và Đô thị Thanh Hóa nhiều năm trở lại đây được UBND thành phố Thanh Hóa ký hợp đồng trong công tác quản lý môi trường đô thị nói chung, trong đó có trách nhiệm bảo vệ khuôn viên, duy trì chăm sóc cây xanh trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Cây gỗ Sưa bị cưa trộm còn lại phần ngọn

Trao đổi về sự việc cây gỗ Sưa quý bị trộm đánh cắp cách đó không lâu ông Nguyễn Ngọc Tuyên- Phó GĐ Công ty Môi trường & Đô thị Thanh Hóa, đơn vị quản lý cho hay: “Khoảng 4h sáng gày 8/8, anh em bảo vệ khuôn viên đi kiểm tra thì phát hiện cây gỗ Sưa đã bị chặt.

Khi tiếp nhận được thông tin, ngay lập tức chúng tôi đã thông báo cho chính quyền P. Điện Biên (TP Thanh Hóa) và Công an thành phố Thanh Hóa và xuống để nắm lại tình hình.

Tuy nhiên đề cập đến trách nhiệm của Công ty Môi trường và Đô thị Thanh Hóa trong việc quản lý để xảy ra sự việc đáng tiếc nói trên, phía đơn vị này đã thẳng thừng "phủi tay" trách nhiệm.

“Hiện nay trách nhiệm thuộc về ai thì chúng tôi chưa biết. Trong hợp đồng kinh tế giữa công ty với thành phố không có điều khoản nào quy định phải bảo vệ cây Sưa”, ông Nguyễn Ngọc Tuyên- Phó GĐ công ty Môi trường và Đô thị Thanh Hóa phủ nhận trách nhiệm.

Cây gỗ Sưa đã bị "Sưa tặc" cưa ngọt lịm

Trong một diễn biến khác, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, ông Lê Thế Long – Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa nhận định: “Chúng tôi đã tiếp nhận được thông tin báo nêu. Tuy nhiên hiện nay, chúng tôi không phải là đơn vị quản lý, mà trách nhiệm ở đây đã được UBND thành phố Thanh Hóa giao cho Công ty môi  trường đô thị quản lý”.

Sáng cùng ngày (9/8), trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, Đại tá Lê Văn Nghiêm, trưởng Công an thành phố Thanh Hóa cho biết: “Hiện nay đơn vị đã nhận được thông báo của các anh về vụ việc cây Sưa bị đốn hạ. Hiện chúng tôi đang tiến hành điều tra làm rõ sự việc”.

Trước đó, như báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, chiều tối ngày 7/8, lợi dụng sự cố mất điện do mưa bão, cây Sưa trên phố Cao Thắng, P. Điện Biên, TP Thanh Hóa đã bị kẻ gian hạ gục và lấy đi phần thân.

 Theo nhiều người dân phản ánh, cây Sưa này có tuổi khoảng chục năm với giá trị lên tới tiền tỷ.
Cát Dự