Lời "sám hối" của công ty Nicotex Thanh Thái?

28/09/2013 12:02 Cát Dự
(GDVN) - Mới đây, trước hàng nghìn người dân xã Yên lâm (Yên Định), ông Nguyễn Đình Thống đại diện lãnh đạo công ty Nicotex Thanh Thái đã cúi đầu, trực tiếp xin lỗi người dân về hành vi gây ô nhiễm môi trường của công ty gây ra trong thời gian qua.

Xin lỗi nhưng vẫn “né”trách nhiệm?


Chiều ngày 28/7 UBND xã Yên Lâm (Yên Định) đã tổ chức hội nghị công bố kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh hóa về việc xử lý ô nhiễm môi trường do công ty Nicotex Thanh Thái gây ra. 

Đại diện lãnh đạo huyện Yên Định, Cẩm Thủy, cùng các ban ngành chức năng cũng có mặt để tiếp thu ý kiến chỉ đạo. Cũng trong hội nghị, lãnh đạo công ty Nicotex Thanh Thái, ông Nguyễn Đình Thống đã trực tiếp xin lỗi người dân về hành vi gây ô nhiễm mà công ty đã gây ra trong thời gian qua.

Nhiều phuy hóa chất thuốc trừ sâu được chôn lấp trong khuôn viên nhà máy nicotex

Theo đó, thay mặt lãnh đạo công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái, ông Nguyễn Đình Thống đã trực tiếp nhận khuyết điểm và xin lỗi bà con nhân dân xã Yên Lâm (Yên Định) và xin lỗi ban thường vụ huyện ủy, HĐND, UBND, các cơ quan ban ngành huyện Yên Định về việc chôn lấp rác thải nguy hại trong khuôn viên khu vực xưởng sản xuất của công ty Nicotex Thanh Thái.

Ông Thống cho rằng: “Việc làm sai trái của cán bộ Chỉ huy xí nghiệp Thanh Thái trước đây là nay là Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái là việc làm thiếu ý thức, không lường trước được hậu quả đã làm ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng khu vực dân cư lân cận, làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự trên địa bàn, làm mất lòng tin của bà con nhân dân và lãnh đạo các cấp…”.


Nhưng ông Thống (người mặc áo trắng, ngồi ngoài cùng từ phải sang) khẳng định chỉ chôn rác thải nguy hại(?). Ảnh: Cát Dự

Tuy nhiên, ông Thống phủ nhận hoàn toàn việc chôn lấp các phuy hóa chất thuốc trừ sâu xuống lòng đất trong thời gian ông tại vị. Đồng thời vị lãnh đạo công ty này vẫn kiên quyết khẳng định phía công ty chỉ chôn lấp rác thải nguy hại. 

Lý giải cho những sai phạm trên, mặt khác để né tránh trách nhiệm, ông Thống cho rằng: “Bản thân tôi là Giám đốc đương nhiệm của Công ty Thanh Thái, được thừa hưởng và tiếp nhận những thành quả của các thế hệ tiền nhiệm để lại bao gồm các giá trị về tài sản, nhà xưởng, đất đai, máy móc, thương hiệu và con người. Vì thế tôi cũng khẳng định rằng chúng tôi sẽ nhận và có trách nhiệm  xử lý hết những tồn tại mà thế hệ trước để lại”.

Trước những việc làm sai trái như trên, vị lãnh đạo công ty Nicotex Thanh Thái cũng cam kết chấp hành nghiêm chỉnh và chịu trách nhiệm trước pháp luật, các cơ quan quản lý nhà nước và nhân dân về những sai phạm do công ty gây ra; Khai báo thành khẩn, trung thực và cung cấp các tài liệu, số liệu phục vụ điều tra; 

Triển khai phương án xử lý môi trường để báo cáo cơ quan chuyên trách về môi trường, chính quyền sở tại; Tiến hành xử lý môi trường trên cơ sở giám sát của cơ quan pháp luật, của Chính quyền địa phương và đại diện nhân dân, trả lại môi trường theo đúng quy định; Tiến hành nghiên cứu chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với khả năng…

“Đây là việc làm vô đạo đức, vô nhân tính”

Cũng tại cuộc họp chiều 27/9 nhiều hộ dân xã Yên Lâm (Yên Định) đã kịch liệt lên án và phản đối hành vi chôn lấp hóa chất thuốc trừ sâu dưới lòng đất mà phía công ty Nicotex Thanh Thái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Các hộ dân hứng chịu trực tiếp ô nhiễm cho rằng, đây là việc làm vô đạo đức, vô nhân tính,đồng thời không chấp nhận lời xin lỗi từ phía lãnh đạo công ty Nicotex Thanh Thái gây ra.


Ông N.V.L, người dân xã Yên Lâm cho biết: "Đây là việc làm vô đaọ đức, vô nhân tính"

Chị N.T.L, thôn Hành Chính, xã Yên Lâm cho rằng phía lãnh đạo công ty Nicotex Thanh Thái chưa thành khẩn trong việc nhận khuyết điểm từ những sai phạm đã gây ra. Đồng thời yêu cầu phía lãnh đạo công ty này phải thành khẩn khai báo những điểm chôn lấp thuốc trừ sâu còn sót lại dưới lòng đất. Báo cáo bằng văn bản để người dân và các cơ quan chức năng được biết và có hướng xử lý trong thời gian tới.

Với những hành vi gây ảnh hưởng đến môi trường mà phía công ty Nicotex Thanh Thái đã gây nên, nhiều ý kiến của các hộ dân yêu cầu đơn vị này phải bồi thường bằng vật chất về những tổn hại đã gây nên, đồng thời nhanh chóng xử lý, trả lại môi trường sạch cho người dân. 

Ông N.V.L một người dân trong xã cho rằng, qua sự việc trên, người dân đã mất dần niềm tin vào một bộ phận cán bộ công quyền của huyện Cẩm Thủy trong việc giải quyết vụ việc. Coi thường quyết định của cấp trên. Trong việc thực hiện chỉ đạo còn có nhiều biểu hiện né tránh, tiêu cực. Đồng thời yêu cầu kiểm điểm một số cán bộ đứng ngoài cuộc, làm ngơ sự việc.

Cũng trong cuộc họp Bà Ngô Thị Hoa, chủ tịch UBND huyện Yên Định ghi nhận những phản ánh của người dân về việc công ty Nicotex Thanh Thái gây ô nhiễm môi trường: “ Những nguyện vọng của nhân dân là chính đáng, chúng tôi sẽ tiến hành tập hợp ý kiến trên đây để báo cáo với cơ quan chức năng để tiến hành thúc đẩy quá trình xử lý vụ việc”.


Để đảm bảo công tác xử lý tồn dư thuốc bảo vệ thực vật dưới lòng đất trong thời gian tới, cơ quan chức năng thống nhất sẽ phối hợp với người dân các xã trong việc xử lý vụ việc, đồng thời đề nghị  người dân cử người giám sát để việc thực hiện được khách quan hơn.

Sẽ thưởng cho người dân phát giác các điểm chôn lấp

Trước đó, vào chiều ngày 26/9 UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị nghe báo cáo việc triển khai và kết quả thực hiện các quyết định của UBND tỉnh về việc vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Theo đánh giá đây là vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường nghiêm trọng, lớn nhất trên địa bàn Thanh Hóa từ trước đến nay. Đồng thời tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo Công an tỉnh tổ chức điều tra làm rõ hành vi, mức độ vi phạm trong việc chôn lấp chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của Cty Thanh Thái. Phối hợp với các cơ quan tư pháp xem xét việc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật, đồng thời xem xét rút giấy phép kinh doanh.


Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến chủ trì hội nghị chiều 26/9

Chủ tịch Trịnh Văn Chiến chỉ rõ: “Đây là thiếu sót của chính quyền, cấp ủy các cấp, đặc biệt là chính quyền cơ sở. Sau khi đã xử lý xong vấn đề tại Cty Thanh Thái, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kể cả bên cấp ủy, kể cả bên chính quyền và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Không có việc bao che, dung túng cho việc vi phạm pháp luật của Cty Thanh Thái”.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng phải có chế độ thưởng cho người phát giác các điểm chôn lấp thuốc sâu. Chủ tịch cũng hoan nghênh ông Lê Đình Sơn, xã Cẩm Vân đã mạnh dạn làm đơn tố cáo những việc làm sai trái vi phạm pháp luật của Cty Thanh Thái và đề nghị các đơn vị cần nghiên cứu để có chế độ thưởng đối với ông Sơn.

Cát Dự