Lồng đèn kéo quân, không chỉ dành cho nghệ nhân

14/09/2016 08:49 Cát Tường
(GDVN) - Trung thu năm nay, lồng đèn kéo quân - “vua” đèn lồng đã có thể đến với mọi nhà mọi người.

Lồng đèn kéo quân được nhiều người xem là “vua” của các loại đèn lồng, bởi sự tỉ mỉ, đòi hỏi thời gian, công sức để hoàn thiện và cũng vì thế mà nhiều người nghĩ rằng chỉ có nghệ nhân hay những người tay nghề cao mới làm được loại lồng đèn này.

Nhưng trung thu năm nay, “vua” đèn lồng đã có thể đến với mọi nhà mọi người.

“Cận cảnh” cách làm lồng đèn kéo quân

Lồng đèn kéo quân truyền thống thường được làm từ những vật liệu rất đỗi quen thuộc, gần gũi với mọi người dân Việt Nam: tre và giấy dó.

Những thanh tre mảnh, thẳng, có độ uốn cong nhất định, không quá cứng giòn sẽ được chọn lựa kỹ lưỡng, vót phẳng để làm phần khung đèn. Phần thân đèn thường được làm bằng giấy dó, trên đó nghệ nhân sẽ tùy ý sáng tạo những hình vẽ sinh động, bắt mắt.

Bên trong đèn được gắn cố định phần trục và quạt đèn. Tất cả những chi tiết này sẽ được kết hợp dưới bàn tay khéo léo, tỉ mẩn của nghệ nhân. 

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Lồng đèn kéo quân hoạt động dựa trên nguyên lý luồng không khí bên trong khi được đốt nóng sẽ chuyển động theo một chiều nhất định, kéo theo những hình vẽ trên thân đèn cũng như được “nhân cách” hóa, biến hóa kỳ ảo.

Cấu tạo và cách thức hoạt động của lồng đèn kéo quân truyền thống nghe qua có vẻ đơn giản nhưng để hoàn thiện, mỗi nghệ nhân cần rất tỉ mỉ, tài tình, cẩn trọng trong từng chi tiết nhỏ. Vì vậy, khi cuộc sống ngày càng trở nên tật bật, dần dần lồng đèn kéo quân trở nên ít phổ biến vì tâm lý e ngại, khó làm.

Thấu hiểu được điều này, năm nay, Kokomi quyết tâm mang “vua” lồng đèn đến với mọi nhà!

“Vua” lồng đèn Kokomi – thắp sáng đêm trăng khắp chốn

Với mong muốn lan tỏa giá trị truyền thống, mang lại đêm trung thu vui nhất, đúng nghĩa nhất cho mọi trẻ em, Kokomi dành tặng những chiếc đèn lồng kéo quân phiên bản mới xinh xắn, dễ làm, dễ thực hiện trong mỗi thùng mì.

“Vua” lồng đèn Kokomi vẫn gồm đầy đủ nguyên vật liệu cấu thành như đèn lồng truyền thống: khung đèn, thân đèn, trục đèn, cánh quạt; nhưng đã được thiết kế sẵn một cách khéo léo, tinh tế, sao cho mỗi trẻ em đều có thể tự tay làm được chiếc đèn lồng của riêng mình, vừa có thể phát huy được trí sáng tạo của trẻ.

“Vua” lồng đèn trong mỗi gói mì Kokomi đi kèm hướng dẫn từng bước trực quan, sinh động, dễ hiểu.

Các chi tiết được làm bằng giấy bìa cứng, có sẵn đường cắt gấp. Thân đèn được trang trí bằng những hình vẽ gần gũi như ông trăng, chú Cuội, chị Hằng, cảnh rước đèn… tái hiện khung cảnh lung linh, đẹp đẽ đêm trung thu.

 
“Vua” lồng đèn Kokomi sau khi hoàn thiện, thắp sáng đêm trăng Việt, đem đến cho con trẻ một mùa trung thu vẻ vẻ, ý nghĩa nhất!

Trung thu năm 2016, Kokomi dành tặng hàng triệu Vua Lồng Đèn Kokomi cho người tiêu dùng khi mua 1 thùng mì Kokomi các loại. Ngoài ra, Kokomi tài trợ 10.000 Vua Lồng Đèn Kokomi cho các chương trình Trung Thu từ thiện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Kokomi có hai hương vị được yêu thích là Vị tôm chua cay và vị mới Gà quay Sa tế xốt hành. Trọng lượng gói 65g với giá bán lẻ là 3.000 đồng/gói.

Cát Tường