Lớp học Nhân ái sẽ giải cho cơn "khát chữ" của bệnh nhi ung thư máu

25/07/2012 07:07 Thu Hòe
(GDVN) - “Hãy dừng lại một phút và nghĩ xem mình có thể giúp gì cho các bệnh nhi ung thư máu. Làm việc thiện thì 1 đồng cũng quý. Một cuốn sách, một hộp bút vẽ, một chiếc cặp... cũng trở thành một món quà, một phần thưởng đáng giá cho các cháu…”
LTS: Xin được mượn lời của chàng trai cộng đồng Vũ Trường An thay lời ngỏ của tòa soạn Báo Giáo dục Việt Nam: “Cũng như bao trẻ em khác, các bệnh nhi ung thư đang tuổi ăn, tuổi lớn, tuổi hồn nhiên và ngây thơ. Vậy mà sự hồn nhiên và ngây thơ ấy bị đánh đổi bởi những cơn đau của bệnh tật, những muộn phiền của cha và những giọt nước mắt của mẹ.

Các cháu “biết ăn” nhưng “ăn không ngon”. Các cháu “biết ngủ” nhưng “giấc ngủ không trọn vẹn”. Các cháu biết học hành nhưng ghế nhà trường được thay bằng giường bệnh viện… Nụ cười trẻ thơ hồn nhiên đang dần tắt lịm vì những chuỗi ngày tháng nằm viện chán chường và mệt mỏi. Các em có thể ra đi bất cứ lúc nào vì những biến chứng bất thường của những chứng bệnh liên quan về máu…”

Tiếp nối thành công của mô hình Lớp học Hy vọng tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thành lập “Lớp học Nhân ái” dành cho những bệnh nhi ung thư đang điều trị các căn bệnh mãn tính về máu tại Viện.
Theo đúng dự kiến, Lớp học Nhân ái sẽ khai giảng vào đầu tháng 8/2012 tới. Lớp học đặc biệt này được tổ chức hoàn toàn miễn phí cho các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương , duy trì 3 buổi trong tuần và kéo dài mãi mãi để hỗ trợ việc học tập, tìm niềm tin và hy vọng sống cho các em trong thời gian nằm viện.


Ths. Lê Lâm – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương:“Cần lắm những tấm lòng…”

Chia sẻ với PV Báo Giáo dục Việt Nam, Ths. Lê Lâm – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Đã từ lâu Ban lãnh đạo Viện khát khao tổ chức được một lớp học ngay tại Viện cho các bệnh nhi đang nằm điều trị. Đây cũng là lý do vì sao Viện phối hợp với các tổ chức, CLB tình nguyện thành lập thư viện, CLB Chim én, duy trì các hoạt động tìm lại niềm tin, hy vọng cho các bệnh nhi. Khi biết được thiện ý của báo điện tử Giáo dục Việt Nam, chúng tôi vô cùng hoanh nghênh và trân trọng…”

Ths. Lê Lâm - Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Đánh giá về dự án Lớp học Nhân ái, Ths. Lê Lâm cho biết: “Dự án Lớp học Nhân ái có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đó không đơn thuần là một lớp học bổ trợ kiến thức cho các bệnh nhi mà còn hỗ trợ rất lớn về mặt tinh thần và sức khỏe cho các cháu. Những bệnh nhân nhi mắc những chứng bệnh về máu đang điều trị ở Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là những cháu nhỏ trong độ tuổi chưa có nghị lực. Hầu hết các cháu đang trong độ tuổi đi học. Do đó, việc tổ chức được một lớp học ngay trong bệnh viện là điều vô cùng cần thiết.

Dự án Lớp học Nhân ái là một chương trình nhân văn, thể hiện tình nhân ái, yêu thương, chia sẻ với những hoàn cảnh, số phận kém may mắn…

Quan điểm của Viện là sẵn sàng tạo dựng những cơ sở vật chất, những điều kiện thuận lợi nhất trong điều kiện cho phép để thành lập lớp học. Công suất thiết kế của Viện là 300 giường bệnh nhưng hiện tại bệnh nhân lên đến 700 bệnh nhân. Thế nhưng Viện vẫn dành diện tích để làm sân chơi, thư viện cho các cháu. Đó là một sự cố gắng vô cùng quý báu. Viện sẽ là người đứng ngoài để hỗ trợ tổ chức Lớp học Nhân ái. 

Có những bệnh nhi trong cơn nguy kịch vẫn gắng gượng mở mắt và thều thào những lời kêu cứu. Thế nhưng, cơn bạo bệnh đã cướp các cháu đi chỉ sau vài ngày. Chính chúng tôi, những người trực tiếp điều trị cho các cháu cũng thấy sự mệt mỏi và chua xót. Do đó, tập thể y bác sỹ của Viện luôn có một điều tâm niệm là làm tất cả những cái gì có thể cho các cháu, mang lại càng nhiều tình yêu, tiếng cười cho các cháu càng thiết thực…

Lãnh đạo bệnh viện, tập thể y bác sỹ, các bậc phụ huynh và nhất là những bệnh nhi điều trị ở bệnh viện đang háo hức chờ đón ngày khai giảng lớp học. Chắc chắn lớp học này sẽ mang đến kiến thức, niềm vui sống, tiếp thêm nghị lực để các em có thêm sức mạnh chống chọi với bệnh tật.

Chúng tôi cần lắm những bàn tay, những sự hảo tâm của xã hội chia sẻ để bớt đi phần nào những nỗi đau, thiệt thòi của các em nhỏ…”.


“Hãy dừng lại một phút và nghĩ xem mình có thể giúp gì cho các bệnh nhi ung thư máu…”

Dự án Lớp học Nhân ái là dự án được tiếp nối sau thành công của dự án Lớp học Hy vọng tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Mục tiêu muốn hướng đến của việc tổ chức lớp học đặc biệt này là để tất cả những em bé bất hạnh, không may mắn mắc bệnh đang điều trị tại Viện chưa đi học, đã đi học được tiếp nối con đường học hành, thỏa nỗi khát khao học chữ.

Nhà báo Bùi Ngọc Cải - Phó Tổng biên tập Báo Giáo dục Việt Nam trao quà từ thiện cho học sinh nghèo Pả Vi - Mèo Vạc - Hà Giang

Nhà báo Bùi Ngọc Cải - Phó Tổng biên tập Báo Giáo dục Việt Nam tâm sự: “Trên những hành trình đi từ thiện của Báo, chúng tôi nhận ra rằng: Nếu ở Việt Nam có thêm hàng ngàn tổ chức từ thiện nữa thì cũng chưa đủ để xoa dịu nỗi đau, sẻ chia gánh nặng cho hàng triệu số phận hẩm hiu trong xã hội. Trong hàng triệu số phận hẩm hiu ấy, những đứa trẻ bao giờ cũng đáng thương và bất hạnh nhất.

Lớp học Hy vọng được mở ở Bệnh viện Nhi trung ương thì mới có hàng trăm cháu được thụ hưởng. Thế nhưng còn hàng chục ngàn bệnh nhi ở vô số bệnh viện khác thì sao? Câu hỏi ấy càng trở nên bức bối hơn khi chúng tôi cử cán bộ đi khảo sát Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ở đó, số phận của những bệnh nhân nhi còn mong manh hơn các cháu ở Lớp học Hy vọng. Nhiều cháu mới nhập viện vài ngày đã phải rời bỏ cõi đời.

Dù thực tế đau đớn như vậy nhưng còn sống là còn hy vọng. Mỗi chúng ta còn phải tiếp thêm niềm tin và nghị lực sống cho những sinh linh bé bỏng ấy. Vì vậy, chúng tôi quyết định cùng lãnh đạo Viện, CLB Niềm tin và Hy vọng mở lớp càng nhanh càng tốt cho các cháu.”


Nói về mô hình Lớp học Nhân ái, nhà báo Bùi Ngọc Cải chia sẻ: “Sự khác biệt đến từ khâu tổ chức vì có 3 đơn vị đồng hành cùng lớp học. Ngoài Báo và Viện còn có một nhóm những nhà thiện nguyện rất trẻ dưới cái tên: CLB Niềm tin và Hy vọng cùng tham gia.

Từ 2 năm trước, họ đã âm thầm đến và chăm sóc các cháu bằng cả vật chất và tinh thần. Người khởi xướng ra CLB ấy chính là một bệnh nhân của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tên là Vũ Trường An. Trong những ngày tháng quằn quại đau đớn vì bệnh hiểm nghèo, Trường An đã chứng kiến cảnh quằn quại, tuyệt vọng của bao bệnh nhân nhi khác. Điều đó khiến anh tạm gác những cơn đau để viết đề án thành lập CLB và gây quỹ.

Khi CLB và Quỹ ra đời một thời gian thì người sáng lập cũng đã nằm xuống. Những cộng sự của anh - những người ban đầu hầu như không quen biết nhau, đã tụ nhau lại bằng lòng thiện để thực hiện tiếp mong muốn còn dang dở của Trường An. Chúng tôi tin rằng, những con người như thế sẽ cùng Báo và Viện làm những điều tốt nhất cho lớp học…”


“Chúng tôi biết, để tổ chức và duy trì một lớp học là điều không dễ. Dù các giáo viên đều tình nguyện đứng lớp miễn phí, các tình nguyện viên sẵn sàng phục vụ lớp học và vui chơi với các cháu, nhưng chi phí thường xuyên và đột xuất cho lớp, cho hàng trăm bệnh nhân nặng khác luôn là một thách thức với chúng tôi.

Chính vì vậy chúng tôi mong rằng: “Tất cả ai đã đọc những dòng này, hãy dừng lại một phút và nghĩ xem mình có thể giúp gì cho các cháu. Làm việc thiện thì 1 đồng cũng quý. Một cuốn sách, một hộp bút vẽ, một chiếc cặp... của Quý vị cũng trở thành một món quà, một phần thưởng đáng giá cho các cháu.

Tôi cũng tin rằng, bất kỳ ai, nếu đã một lần chứng kiến sự đau đớn, niềm khát khao được vui vẻ của những bệnh nhân nhi nơi đây, đã từng chứng kiến giọt nước mắt tuyệt vọng của những ông bố, bà mẹ nghèo đến nỗi bữa cơm còn mong có miếng thịt vẫn phải bán nhà cửa chạy chữa cho con... thì những người ấy sẽ thấy mình phải làm một cái gì đó, dù nhỏ nhất, để sớt chia....”
, nhà báo Bùi Ngọc Cải nhấn mạnh.

Đồng hành cùng Lớp học Nhân ái còn có sự góp mặt của CLB Niềm tin và Hy vọng.

Đồng hành cùng Lớp học Nhân ái còn có sự góp mặt của CLB Niềm tin và Hy vọng. Họ là những người trẻ năng động, nhiệt tình, nhiệt huyết đã miệt mài hơn hai năm nay đến Viện chăm sóc và tìm lại niềm vui, hy vọng sống cho các bệnh nhi ung thư máu.

Ngay từ bây giờ, độc giả hảo tâm có thể cùng chung tay, chung sức cùng Báo Giáo dục Việt Nam, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và CLB Niềm tin và Hy vọng “thắp sáng” những nụ cười, tìm lại niềm tin, hy vọng sống cho các bệnh nhi ung thư máu.

Chỉ mới biết tin Báo GDVN chuẩn bị mở lớp học Nhân ái dành cho các bệnh nhi tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã bày tỏ sự quan tâm và ủng hộ cho lớp học.

Được biết Báo GDVN đang vận động quỹ ủng hộ cho lớp học Nhân ái tại Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương, ngày 21/7 vừa qua, Công ty TNHH Nam Minh Hoàng đã quyết định dành tặng 10 triệu đồng ủng hộ cho quỹ để giúp Báo trang trải các khoản chi phí ban đầu của lớp học.


Mọi sự ủng hộ Lớp học Nhân ái xin gửi về:

- Quỹ Tấm lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnĐiểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video ClipThu Hòe