Lũ tràn vào Bangkok, sân bay đóng cửa

26/10/2011 10:13 Theo Tuổi Trẻ
Sân bay thứ hai ở Bangkok đã bị đóng cửa sau khi nước lũ tiến nhanh về thủ đô Thái Lan buộc nhà chức trách công bố tình trạng khủng hoảng.
Đồng thời thông báo nghỉ lễ bất thường năm ngày để người dân có thời gian chuẩn bị cho cuộc chiến với thủy thần.
Một con đường ở ngoại ô Bangkok giờ đã ngập ngang thắt lưng một người lớn. Ảnh: Reuters

Ngày 26-10, nội các Thái Lan đã thông báo kỳ nghỉ lễ bất thường từ 27 đến 31-10 ở thủ đô Bangkok và 20 tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Thái Lan. Đồng thời cảnh báo thủy triều dâng cao có nguy cơ làm tràn bờ con sông lớn nhất ở thủ đô Chao Phraya khiến thảm họa thêm tồi tệ.

“Chính phủ đã chuyển sang tình trạng đối phó khủng hoảng trong cuộc chạy đua quyết liệt với nước lũ ngày 26-10, với dự báo thủy triều trên sông Chao Phraya sẽ dâng cao vào ngày 28-10”, hãng tin AFP dẫn lời Trung tâm chiến dịch giảm nhẹ thiệt hại lũ lụt (FROC) nói trong một tuyên bố.
Các nhà sư đẩy một xe tải bị lún xuống bùn vì lũ lụt ở ngoại ô Bangkok - Ảnh: Getty Images

Trong một bài phát biểu đọc trên truyền hình cuối ngày 25-10, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã đưa ra tiên đoán đáng sợ về ảnh hưởng của lũ lụt. Bà nói nước lũ đang tràn về thủ đô “với tất cả sức mạnh mà không rào cản nào ngăn được”. Cũng theo bà Yingluck, “có khả năng rất cao” toàn bộ Bangkok, bao gồm cả khu trung tâm, sẽ bị nhấn chìm, và trong “kịch bản tồi tệ nhất”, mức nước có thể lên tới 1,5m ở một số vùng.

Nội các Thái Lan đã họp cả cuối tuần ở sân bay Don Mueang miền bắc Bangkok, nhà ga nội địa của thủ đô giờ trở thành trung tâm trú ẩn tạm thời và tổng hành dinh của chiến dịch chống lũ. Hai đường băng của sân bay đã phải tạm ngưng hoạt động tới ít nhất ngày 1-11, theo thông báo của nhà chức trách sân bay. Mỗi ngày có khoảng 100 chuyến bay nội địa đi và đến từ sân bay này.
Một khu ngoại ô Bangkok đã bị nước lũ nhấn chìm - Ảnh chụp ngày 25-10: Getty Images

"Rất nhiều nước đã tràn vào khu vực phía bắc sân bay, khiến các máy bay có thể bị trượt trên đường băng”, Cơ quan hàng không quốc gia Thái Lan cho biết.

Đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 8, bà Yingluck nói trung tâm trú ẩn tạm thời ở sân bay sẽ phải được bố trí lại. Chính phủ công bố nghỉ lễ để cho phép 12 triệu cư dân Bangkok có thời gian chuẩn bị cho lũ. Đến nay, các trận lũ đã khiến khoảng 360 người thiệt mạng và phá hủy hàng triệu căn nhà.
Một bức tường ngăn lũ bằng bao cát được dựng lên trước lối vào tầng hầm một trung tâm mua sắm ở Bangkok ngày 25-10 - Ảnh: Getty Images

“Không chỉ nhà nước, các ngạch tư nhân cũng được yêu cầu cho nhân viên nghỉ làm để họ có cơ hội bảo vệ tài sản và nhà cửa”, FROC cho biết. Trường học và các cơ quan chính phủ cũng đóng cửa, nhưng ngân hàng trung ương và các thị trường tài chính vẫn làm việc bình thường. Thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra cũng lên truyền hình đêm 25-10 cảnh báo cư dân sống dọc sông Chao Phraya phải “cảnh giác cao độ” khi mực nước ở đây lên cao kỷ lục 2,30m vào ngày 24-10.

“Nếu tình hình tiếp tục như thế này, mực nước sông có thể lên tới 2,60m trong khi chiều cao trung bình của bờ kè chỉ có 2,50m”, ông Sukhumbhand nói.
Kịch bản tồi tệ nhất về các mức nước lũ ở những vùng khác nhau của Bangkok, dựa trên mô hình của tiến sĩ Seri Supharatid, Giám đốc Trung tâm cảnh báo thiên tai thuộc Đại học Rangsit - Ảnh: Thaitravelblogs.com

Ở trung tâm thành phố, cư dân đang xếp hàng mua nước đóng chai, đồ hộp và mì gói từ những cửa hàng lưu động sau khi cơn hoảng loạn đã cuốn sạch các kệ hàng ở siêu thị trong mấy ngày qua. Việc xử lý cuộc khủng hoảng thêm khó khăn do tình trạng thông tin không nhất quán bởi bà Yingluck có vẻ đang gặp trục trặc với chính quyền địa phương Bangkok đang nằm trong tay một đảng đối lập.

Một quan chức quốc phòng Mỹ ở Washington cũng cho AFP biết hải quân Mỹ đã rút một số tàu chiến, bao gồm cả một tàu sân bay, được cử đến giúp Thái Lan cứu trợ thiên tai sau khi nhận được những thông điệp khá lộn xộn từ Bangkok.
Theo Tuổi Trẻ