Lũ từ Lào tràn qua, 1.100 ngôi nhà ở Nghệ An bị cuốn trôi, ngập nặng

25/06/2011 23:47
(GDVN) - Mưa lớn trong 3 ngày liên tiếp đã gây nên tình trạng lụt cục bộ. Nhiều địa phương đã bị nước lũ chia cắt với bên ngoài

(GDVN) - Mưa lớn trong 3 ngày liên tiếp (23 -25/6) tại các huyện miền núi Nghệ An đã gây nên tình trạng lụt cục bộ. Nhiều địa phương đã bị nước lũ chia cắt với bên ngoài.

{iarelatednews articleid='5674,5432,5373'}

Tin từ Ban Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, lượng mưa lớn cùng nước lũ từ Lào tràn sang đã khiến các huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương, Tân Kỳ (Nghệ An) bị thiệt hại nặng. Theo thống kê sơ bộ đã có một người chết, hai người mất tích, hơn 1.100 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hoặc ngập nặng. Tổng thiệt hại ước tính hơn 210 tỉ đồng.

Một xe khách đang lưu thông đã bị lũ cuốn trôi. Rất may tất cả hành khách và lái xe kịp thoát ra ngoài. 

Lượng mưa đo được vào lúc 16h chiều 25/6 tại các huyện miền núi Nghệ An đều đạt từ 200 – 300 mm, thậm chí một số vùng có lượng mưa trên 300mm như huyện Quỳ Hợp 324 mm, Tây hiều (Nghĩa Đàn) 339 mm … 

Nước ngập nhiều nhà dân tại vùng lũ
Nước ngập nhiều nhà dân tại vùng lũ

Do lượng mưa lớn lại mưa dồn dập trong nhiều giờ đồng hồ đã làm cho mực nước ở thượng nguồn sông Lam và các sông hồ tại các huyện miền núi Nghệ An tăng đột biến.  Tại một số trạm thủy văn mức nước đo được trên các sông còn vượt qua mức lũ lịch sử như tại trạm thủy văn Mường Xén là 142,69m cao hơn 0,54m so với mức lũ lịch sử.

Mưa lớn cũng đã làm sạt lở, ngập úng trên nhiều tuyến đường làm cắt đứt liên lạc của nhiều địa phương với bên ngoài. Số lượng đất sạt lở trên 200 m3. Riêng tại hai tuyến đường chính là Quốc lộ 48 và Quốc lộ 7 nối liền các huyện miền núi vùng cao với các huyện đồng bằng đã bị nước lũ nhấn chìm nhiều đoạn. có nơi sâu đến 3,5m khiến giao thông bị tê liệt hoàn toàn khiến cho việc tiếp cận các vùng lũ gặp nhiều khó khăn.

Tuyến đường QL7A, nối liền 2 huyện Tương Dương và Kỳ Sơn nước ngập sâu dài hơn 300m làm cho nhiều phương tiện giao thông tắc tại chỗ. Toàn bộ địa bàn huyện miền núi biên giới Kỳ sơn bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Liên lạc qua điện thoại ông Bùi Trầm - Chủ tịch UBND huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết: "hiện toàn huyện đã có 22 xã bị cô lập hoàn toàn.

Ngay cả thị trấn Mường Xén cũng bị nước lũ cô lập mất 5 khối. Do nước lũ dâng cao, điện bị cắt đồng loạt, lượng lương thực hầu hết đã bị hư hỏng do không di chuyển kịp, số còn lại rất ít nên cần phải nhanh chóng cứu trợ kịp thời cho người dân vùng lũ. Nhưng do đây là trận lũ lớn nhất từ trước đến nay lại trên một phạm vi rộng, nước lũ ngày càng dâng cao, mưa to liên tục nên việc tiếp cận là rất khó. Hiện tại toàn bộ chỉ đạo và mọi thông tin chỉ thực hiện được qua điện thoại”. 

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đến 16 giờ chiều nay đã có 3 người chết và mất tích, hai người khác bị thương.

Nước lũ cũng đã cuốn trôi 16 nhà, 37 nhà bị sập ,1.048 nhà bị nhấn chìm trong nước, 195 nhà bị tốc mái và hàng chục hộ dân đang có nguy cơ bị lũ cuốn trôi. Cũng trong mấy ngày qua đã có 33 phòng học tại các huyện miền núi bị lũ tốc mái, cuốn trôi và làm đổ sập hoàn toàn. 

Bên cạnh đó cũng đã có hơn 4.000ha  lúa, 1790 ha ngô và gần 1.500 ha các loại hoa màu khác bị lũ làm đổ và nhấn chìm trong nước. Các huyện bị thiệt hai nặng là Tương Dương, Kỳ Sơn, Nghĩa Đàn …. Tổng ước tính thiệt hại đến thời điểm hiện tại do cơn bão số 2 gây ra là 210,669 tỷ đồng.

Khẩn trương sơ tán dân tránh lũ

Tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (26-6), vùng áp thấp đi sâu vào khu vực Thượng Lào, suy yếu và tan dần.

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa, nhiều nơi mưa to. Riêng Nghệ An cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng. Hiện nước hạ lưu hệ thống sông Hồng tại Hà Nội tiếp tục lên, sáng 27/6 có khả năng lên mức gần 3 m. Lũ trên thượng lưu sông Cả (Nghệ An) đang ở mức rất cao.

Nhiều vùng tại miền núi Nghệ An bị nước lũ chia cắt

Ngày 25/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, ông Trần Quang Hoài, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo, đã yêu cầu các địa phương đảm bảo an toàn cho các công trình hồ chứa, đê điều. Ngoài ra, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương sơ tán dân ra khỏi các vùng trũng thấp, có khả năng xảy ra lũ quét…

Theo báo cáo tại cuộc họp, tính đến 6 giờ sáng 25/6, bão số 2 đã làm 10 người chết, năm người mất tích, nhiều nhà bị đổ sập…

Theo Pháp luật TPHCM

Hoàng Sơn