Lừa bán đồng nghiệp đi Trung Quốc với giá gần 1 triệu đồng

20/07/2017 14:00 Trần Phương
(GDVN) - Bị kẻ xấu dụ dỗ và cũng vì tham tiền, Vui đã lên kế hoạch lừa đồng nghiệp làm cùng sang bên kia biên giới lấy gần một triệu đồng để rồi lãnh hậu quả .

Trở về Việt Nam, thị chuyển chỗ làm với ý định xóa dấu vết, tuy nhiên trước sự truy vấn gắt gao của gia đình bị hại, cộng với sự sợ hãi, Nguyễn Thị Vui (29 tuổi), trú tại xã An Tường, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang)  liên lạc với kẻ dẫn mối phía bên kia biên giới tìm cách đưa nạn nhân trở về...

Bị lừa bán vì quá hiền lành

Thiếu tá Hoàng Minh Tuấn, Đội trưởng Đội phòng chống tệ nạn và buôn bán người, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC45), công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra (PC45) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Vui về hành vi Mua bán người. Vui là kẻ vì tham tiền mà bán đồng nghiệp sang bên kia biên giới.

Theo đó, ngày 14/7, tại Đội phòng chống tệ nạn và buôn bán người tiếp  anh Trần Văn Hường (36 tuổi, trú tại huyện Yên Sơn, Tuyên Quang ) đến trình báo về việc vợ mình là chị Nguyễn Thị K. (31 tuổi) đã mất tích hơn một tháng, nghi bị bắt cóc.

Anh Hường trình bày, chị K. vốn là công nhân của một công ty may trên địa bàn. Sáng dậy đi làm, hết ca thì về, chưa bao giờ chị đi đâu mà không xin phép. Chị K. có tính thật thà và có phần chậm chạm, vì thế khi không thấy vợ về, anh Hường cùng người thân đã tỏa đi nhiều nơi để tìm kiếm.

Đối tượng Vui tại cơ quan công an (Ảnh: Cơ quan công an cung cấp)

Tuy nhiên, thông tin về chị K. vẫn bặt vô âm tín càng khiến anh Hường thêm phiền lòng, mất ăn mất ngủ vì lo lắng và nhớ thương vợ.

Theo thông tin gia đình cung cấp, trong quá trình đi tìm chị K. gia đình nhận thấy chị K. có chơi thân với một đồng nghiệp cùng làm. Sau khi chị K. mấy tích một thời gian, người này cũng đột ngột chuyển chỗ làm, thay đổi số điện thoại.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trình báo của công dân, Đội phòng chống tệ nạn và buôn bán người đã báo cáo lãnh đạo công an tỉnh Tuyên Quang. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc công an tỉnh, PC45 và Đội phòng chống tệ nạn và buôn bán người lập chuyên án đấu tranh.

Thiếu tá Tuấn cho biết, sau một thời gian điều tra, xác minh, cơ quan công an đã triệu tập Nguyễn Thị Vui là đồng nghiệp với chị K. tại công ty may. Trước những bằng chứng rõ ràng, Vui đã phải cúi đầu khai nhận hành vi lừa bán chị K.

Theo đó, trước đây Vui có sang Trung Quốc làm công nhân một nhà máy nhôm thép. Do lao động bất hợp pháp bị Công an Trung Quốc truy đuổi nên Vui bỏ làm, trở về Việt Nam.

Trên đường vượt biên, Vui quen biết với một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Ngân( không rõ lai lịch), hai người giữ liên lạc với nhau qua mạng xã hội. Sau khi về Việt Nam, Vui làm công nhân nhà máy may tại xã Đội Cấn, TP. Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).

Chân dung kẻ buôn người dại dột

Qua mạng xã hội, Vui và Ngân vẫn giữ liên lạc và thường xuyên trò chuyện với nhau. “Đầu tháng 6/2017, Ngân nhắn tin rủ Vui sang Trung Quốc làm việc sẽ có nhiều tiền hơn nhưng vì con nhỏ nên Vui không đi được.

Khi nghe thấy Ngân nhắn tin “Xem có đứa nào thì rủ nó sang, lúc chúng nó đi làm có lương cao sẽ gửi tiền trả cho mày”, bỗng dưng có thêm khoản tiền, Vui nhận lời”, Thiếu tá Tuấn chia sẻ.

Thấy chị K. là đồng nghiệp cùng phân xưởng may với mình là người hiền lành, thật thà và có phần chậm chạp, nghĩ có thể lừa được chị này nên Vui đã tìm cách tiếp xúc. Để thực hiện mưu đồ của mình, Vui rủ chị K. đi chơi xa.

Ngày 6/6, hai người đi xe máy xuống Bệnh viện Hùng Vương (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) gửi xe ở đấy rồi cả hai Vui đón xe khách đưa nạn nhân đi Hà Nội, bắt xe khách ra Móng Cái (Quảng Ninh).

Đến nơi, Vui nhắn tin bảo Ngân cho người ra đón. Khoảng 5 phút sau, có một người đàn ông khoảng 30 tuổi đến đưa Vui và K. đi ra bờ sông xuống đò, vượt biên sang Trung Quốc và được một xe ôm đưa sâu vào nội địa Trung Quốc. Khi gặp Ngân, cả nhóm thuê nhà nghỉ ngủ.

Sáng 7/6, Ngân đưa cho Vui 250 Nhân dân tệ (hơn 800 nghìn đồng) để đi đò vượt biên về Việt Nam, số tiền công còn lại sẽ gửi vào tài khoản. Để chị K. không phát hiện bị lừa bán, Vui nói dối đi đón bạn rồi trở lại Việt Nam.

Nhận diện cạm bẫy tình tiền của bọn tội phạm buôn người

Về đến nhà, Vui tiếp tục đi làm công nhân và nhắn tin cho chị K. qua máy điện thoại của Ngân rằng, bị kẻ xấu bắt cóc, không thể gặp lại.

Về phía nạn nhân K., sau khi bị Vui lừa sang bên kia biên giới đã bị Ngân đưa vào động quỷ, ép bán dâm cho khách làng chơi, cuộc sống vô cùng tủi nhục.

Do bị quản thúc chặt chẽ nên không có cơ hội trốn thoát cũng như liên lạc về gia đình.

Sau khi lừa bán chị K., Vui trở về và đi làm như không có chuyện gì xảy ra. Trước sự mất tích một cách khó hiểu của chị K, mà trước đó có người thấy hai người thân thiết nên có nhiều lời bàn ra tán vào.

Nhiều người còn nói thẳng rằng chị K, đã bị Vui lừa bán hoặc hãm hại. Do lo sợ việc bị bại lộ, Vui bỏ việc công nhân may ở Tuyên Quang, xin việc ở Bắc Ninh.

Mặt khác, Vui cũng năn nỉ Ngân đưa chị K. về nước vì chuyện đã bại lộ. Sau nhiều lần nhắn tin qua lại, Ngân mới đồng ý cho người đưa nạn nhân ra khu vực biên giới để tự về Việt Nam. Nhận được thông tin, Vui nhờ một người bạn đi đón, trả tiền công 1,6 triệu đồng.

Khi thấy chị K. đã về đến nhà, Vui đến gia đình xin nạn nhân tha thứ, bồi thường 20 triệu đồng. Tuy nhiên, trước nỗi đau về tinh thần và thể xác sau nhiều ngày lưu lạc bị ép bán dâm, chị K. và gia đình đã không chấp nhận.

Thiếu tá Tuấn cho biết, tại cơ quan điều tra, Vui đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và tỏ ra ăn năn hối cải về việc làm sai trái của mình. Vui đã cố gắng liên lạc với Ngân để đưa chị K. trở về hòng chuộc lại lỗi lầm của mình.

“Gia cảnh của Vui cũng thật hoàn cảnh, chồng mất cách đây vài năm vì tai nạn giao thông, một nách nuôi hai đứa con nhỏ nên Vui cũng phải cố gắng rất nhiều. Cũng một phần vì hoàn cảnh mà Vui mới bị những lời dụ dỗ của Ngân làm mờ mắt.

Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho nhiều người khác... Với các đối tượng khác, cơ quan điều tra tiếp tục thu thập chứng cứ, truy bắt để xử lý theo quy định pháp luật”, Thiếu tá Tuấn chia sẻ.

Trần Phương